Người đầu tiên phát hiện sự bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 mới đây đã lên tiếng.

Phóng viên Dân Việt: Vì sao các anh lại nắm được những thông tin phản ánh tiêu cực ở Hà Giang?

Thầy Vũ Khắc Ngọc: Với giáo viên dạy online thường có mấy chục nghìn học sinh, như mình có đến 40.000 em. Khi mình viết trên Facebook hỏi về những học sinh đạt điểm cao nhất của kỳ thi năm nay, nhiều học sinh ở Hà Giang bày tỏ thái độ mỉa mai đối với các bạn ở tỉnh này nên thấy lạ.

Xem Facebook của học sinh điểm cao ở Hà Giang thấy bất thường lắm. Bạn thủ khoa ở Phú Thọ khi chia sẻ kết quả thì gia đình, thầy cô, bạn bè vào chúc mừng rất hồ hởi, phấn khởi, thể hiện sự công nhận kết quả đấy. Trong khi đó, những bạn đạt điểm cao nhất ở Hà Giang thì im lặng hết, nếu ai vào chúc mừng thì nhận được những biểu tượng phẫn nộ.

Sau đó, học sinh trường THPT chuyên Hà Giang gửi tin nhắn cho mình với thầy Hà, thầy Tùng chia sẻ về chuyện điểm thi đó là bất thường, phi lý, bất công. Bằng trực giác của người thầy, mình cảm nhận chia sẻ đó là đúng nhưng vấn đề là nó có xác thực hay không vì thi trắc nghiệm sẽ có yếu tố may mắn mà, với lại phải có bằng chứng nữa.

Thầy Vũ Khắc Ngọc. (Ảnh: FBNV)

Phóng viên Dân Việt: Điều gì khiến các anh quyết định đưa vụ việc ra ánh sáng?

Thầy Vũ Khắc Ngọc: Kỳ thi năm nay đặc biệt khi đề thi rất khó, khó đến mức một số giáo sư, tiến sĩ phải than không thể làm hết nổi. Nhiều học sinh học rất giỏi nói rằng bị sốc, tuyệt vọng vì điểm thi không như ý. Có bạn đóng cửa tự kỷ, khóc suốt 2 ngày liền. Thậm chí có bạn phải uống rượu, thuốc an thần mới ngủ được.

Khi nhìn vào những điểm thi bất thường ở Hà Giang, mình thấy phẫn uất, giận run người vì quá bất công, tàn nhẫn. Nếu không có một nhóm nào đó “thổi lửa”, đứng mũi chịu sào để công khai thì sự việc sẽ rơi vào quên lãng hoặc thông tin bị nhiễu loạn.

Với tư cách là những người thầy và trách nhiệm công dân, nhóm mình quyết tâm làm.

3 thầy giáo tố giác tiêu cực thi cử ở Hà Giang. Từ trái qua: thầy Hà, thầy Tùng, thầy Ngọc.(Ảnh: Dân Việt)

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo là đầu mối đầu tiên công bố kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2018, song cơ quan này đã không phát hiện ra sự bất thường về điểm thi tại một số địa phương, trong đó, đặc biệt là ở tỉnh Hà Giang.

Thay vào đó, một nhóm giáo viên chuyên luyện thi tại Hà Nội đã nhìn thấy sự bất thường, dựa trên những thống kê bảng điểm và các thông tin có cơ sở từ những em học sinh tại địa phương.

Từ đó, nhóm giáo viên này nêu ra vấn đề trên mạng xã hội Facebook, và thu hút sự quan tâm của báo chí.

Sau đó, nhiều tờ báo vào cuộc, và Bộ Giáo dục – Đào tạo đã tổ chức thanh tra kết quả, từ đó tìm ra “lỗ hổng” gian lận thi cử tại tỉnh Hà Giang, trong khi ở một số tỉnh khác, việc kiểm tra vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang quyết định khởi tố hình sự để làm rõ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan vụ nâng điểm cho 114 thí sinh, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ việc về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự. Theo cơ quan chức năng, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Quang Minh (TH)