Tôi và người yêu dự định 5 tháng nữa sẽ làm đám cưới thì đột nhiên anh ấy vướng vào vòng lao lý, phải chấp hành bản án 2 năm tù. Vậy xin hỏi khi người yêu tôi đang thụ án trong trại giam thì chúng tôi có được phép đăng ký kết hôn không? (Vân Nhi, tỉnh Bắc Giang).

Theo Điều 39 – BLHS quy định, công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định thì bị tước một hoặc một số quyền công dân như: Quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước; Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam cũng nêu rõ, việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp: Người đang có vợ hoặc có chồng; Người mất năng lực hành vi dân sự; Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời…

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định về trường hợp cấm kết hôn đối với người đang chấp hành hình phạt tù.

Tuy nhiên, khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý thì sẽ được trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Việc đăng ký kết hôn là giao dịch không thể ủy quyền mà bắt buộc cả hai bên phải có mặt. Song do người yêu bạn đang chấp hành hình phạt tù nên anh ấy không thể có mặt cùng bạn để đăng ký kết hôn.

Mặc dù luật không tước quyền kết hôn của những người đang chấp hành hình phạt tù nhưng với những quy định bắt buộc về thủ tục đăng ký kết hôn, thì bạn và người yêu khó có thể thực hiện được việc kết hôn của mình.

Vũ Loan