1/8 là thời điểm chuẩn bị áp dụng thu phí không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc. Các đơn vị vận hành trạm đang gấp rút triển khai hạ tầng, trong khi đó người dân cũng liên tục được khuyến cáo đi đăng ký dịch vụ để tránh bị phạt.

Trong thời gian đầu vận hành thu phí không dừng, một số trạm đã xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm việc một số phương tiện chưa dán thẻ ETC hoặc tài khoản không còn đủ tiền. Tuy nhiên, một số tài xế thì cho biết, tài khoản của họ còn đủ tiền nhưng vẫn không qua được trạm. 

Tài khoản còn tiền nhưng barie không mở

Báo Dân Trí đưa tin, di chuyển trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ, anh Hoàng Mạnh (quê Nam Định) không khỏi bực mình vì mới dán thẻ ETC và nạp 2 triệu đồng vào tài khoản nhưng khi đi vào trạm thu phí thì barie không tự động mở. Tài xế này sau đó phải chờ nhân viên trạm xử lý thủ công thì xe mới được qua.

“Những người phía sau bóp còi inh ỏi và nhìn tôi với ánh mắt như thể tôi là người sai vậy”, anh Mạnh cho biết thêm. “Lúc đi vào trạm, tôi chạy với tốc độ vừa phải, duy trì khoảng cách so với xe phía trước. Khi được hỏi thì nhân viên trạm thu phí cho biết hệ thống mạng gặp vấn đề nên thời điểm đó không trừ tiền tự động được”. 

Tương tự vậy, tài xế Xuân Trường (Hà Nội) cũng không ít lần gặp sự cố khi sử dụng ETC. “Lúc đăng ký dịch vụ, nhân viên hỏi tôi muốn dán đèn hay dán kính, tôi nói vị trí nào thuận tiện và phù hợp với phương tiện của mình thì các bạn làm và được dán kính. Tuy nhiên, khi barie không mở dù tài khoản còn đủ tiền, các bạn ở trạm thu phí lại nói do tôi dán thẻ ở kính lái, xong lại dùng phim cách nhiệt nên máy không đọc được”, anh cho biết.

Theo anh Trường, việc dán thẻ ETC loại nào, ở đâu được anh giao cho nhân viên thì lẽ ra họ phải am hiểu và có trách nhiệm để nó hoạt động được, không thể đổ lỗi cho khách hàng hay phương tiện. Tuy nhiên sau đó, để tránh các phiền phức nên tài xế này đã phải ra đăng ký và chuyển sang loại thẻ dán ở đèn, chi phí mất 120.000 đồng vì dán lần 2.

“Dán ETC xong xuôi mà hoạt động cứ chập chà chập chờn. Có lần, tôi thấy barie đang mở tự động và tưởng là xe mình cũng đi được nhưng khi tới gần thì bị đóng sập xuống. Thanh chắn đập làm móp nắp ca-pô, nếu vào kính chắn gió thì nguy hiểm nữa. Rõ ràng lỗi không phải của mình, sau đó đành mất thời gian, tiền bạc để đi dán lại”, anh Trường kể. 

Người dân sai phải chịu phạt, cơ quan quản lý chỉ xin lỗi?

Theo quy định hiện hành, xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc xe gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử tự động không dừng thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Tuy nhiên, một số người dân cho rằng đây mới là quy định một chiều. Bình luận trong bài viết “Người đi ô tô hoang mang giữa những bất cập của thu phí không dừng” trên Dân trí, độc giả có tên Hà Nguyễn viết: “Người dân không đủ điều kiện mà đi vào làn ETC thì bị phạt. Trong khi đó, xe đủ điều kiện mà ách tắc thì chắc chỉ nhận được nhận lời xin lỗi, xin thông cảm”.

Liên quan đến sự việc trên, trước nhiều phản ánh về bất cập trong thu phí tự động không dừng, ngày 29/7, Bộ GTVT đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát các thông tin, có giải pháp xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trước ngày 5/8.

Đến nay, hầu hết trạm thu phí BOT trên toàn quốc đã được lắp đặt và vận hành dịch vụ thu phí ETC. Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thí điểm tổ chức thu phí ETC từ ngày 1/6. Trong tháng 6, mỗi ngày có khoảng 46.500 lượt xe, ngày cao điểm hơn 60.000 lượt xe lưu thông nhanh chóng, không bị ùn ứ tại trạm như trước.

Trong tháng 6 có hơn 13.200 lượt xe chưa dán thẻ ETC đi vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Bốn tuyến cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là Cầu Giẽ – Ninh Bình, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Nội Bài – Lào Cai và TP.HCM – Dầu Giây dự kiến vận hành hệ thống ETC từ ngày 1/8.

Hiện nay, trên cả nước đã có hơn 3,2 trong tổng số 4,5 triệu ôtô (đạt hơn 71%) dán thẻ sử dụng dịch vụ không dừng.

Có thể bạn quan tâm: