Buổi tiếp xúc giữa cử tri quận 2 (TP.HCM) và Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP sáng 4/12 nhiều thời điểm diễn ra căng thẳng khi người dân chất vấn về vấn đề Thủ Thiêm không được nhắc đến trong nghị trường Quốc hội.

Theo tường thuật của Zing, những người có mặt trong buổi gặp đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến lời hứa đưa Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, về năng lực giám sát của đại biểu Quốc hội và HĐND trong suốt thời gian xảy ra sai phạm đất đai ở đây.

Ông Đào Bé (phường Cát Lái) hỏi đại biểu quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê về lời hứa sẽ trình Ban dân nguyện của Quốc hội về KĐTM Thủ Thiêm: “Tôi theo dõi suốt cả kỳ họp Quốc hội đều không thấy nói gì về vấn đề tại Thủ Thiêm. Vậy cuộc họp vừa rồi, ông Khuê đã trình bày như thế nào và Ban dân nguyện trả lời như thế nào, xin trả lời cho dân biết”.

Cử tri Nguyễn Thị Thu Dung bày tỏ bức xúc về việc tổ đại biểu không đề đạt vấn đề Thủ Thiêm tại kỳ họp Quốc hội (ảnh: Tiến Long/Tuổi Trẻ).

Một cử tri khác cho rằng: “Nếu quý vị không lên tiếng, không giám sát thì không ai làm được. Các vị phải hợp tác với người dân Thủ Thiêm để chấm dứt ngay việc khiếu kiện kéo dài hàng chục năm qua”.

“Cử tri đã nhờ đại biểu đưa ý kiến về vấn đề Thủ Thiêm lên Quốc hội nhưng tại sao chưa thực hiện? Phải chăng các vị đại biểu chưa nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân đô thị mới Thủ Thiêm? Chúng tôi đề nghị chính phủ làm rõ những sai phạm về quy hoạch Thủ Thiêm”, Tuổi Trẻ ghi lại phát biểu của bà Nguyễn Thị Thu Dung (phường Bình Khánh).

Một số ý kiến nêu lý do người dân Thủ Thiêm phải theo kiện kéo dài. Ông Nguyễn Huy Hoàng bức xúc dẫn chứng lại kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quận 2 lập Ban bồi thường giải phóng mặt bằng trái luật và đặt câu hỏi: “Biết trái luật tại sao vẫn bắt chúng tôi chấp hành”, ông Hoàng nói và khẳng định “nếu làm đúng như quy hoạch của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt thì chúng tôi không ai đi kiện cả”.

Bên cạnh đó, người dân cũng bày tỏ lo lắng trước quyết định ngày 28/11 của quận 2 về việc tiếp tục thu hồi khoảng 6,5 ha đất cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cử tri Ngô Nhật Minh (phường An Khánh) chất vấn: “UBND quận 2 kiến nghị ‘dùng biện pháp hành chính để thu hồi đất đai’. Vậy biện pháp hành chính ở đây là gì? Phải chăng là cưỡng chế thu hồi như trước đây?”

Quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) để xảy ra nhiều sai phạm (ảnh: Hoàng Triều/Người Lao động).

Trả lời về lý do vụ Thủ Thiêm chưa được thảo luận tại Quốc hội kỳ họp vừa qua, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, ngay sau buổi tiếp xúc cử tri tháng 10/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có văn bản chính thức gửi đến Ban dân nguyện về các bức xúc và yêu cầu của cử tri.

“Không phải Đoàn đại biểu Quốc hội không đề đạt, mà là quyết định thuộc về Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi thảo luận và chọn lọc các vấn đề đang được quan tâm thì vụ Thủ Thiêm được xếp lại, chưa trả lời tại kỳ họp này”, ông Khuê thông tin.

Theo ông Khuê, trước buổi gặp này, lãnh đạo Ban dân nguyện Quốc hội đã đồng ý sớm thành lập đoàn công tác phối hợp với Đoàn ĐBQH TP để đẩy mạnh vấn đề Thủ Thiêm lên nhằm giải quyết các kiến nghị và bức xúc của người dân.