Tuyến đường về khu du lịch Hải Tiến (Thanh Hóa) chậm tiến độ thi công gây ô nhiễm khiến nhiều người dân đặt gạch đá chặn xe, căng băng rôn cầu cứu.

Hai ngày nay, người dân sống ven tỉnh lộ 510 đoạn qua các xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hoá) tập trung mang gạch đá, cành cây ra chặn đường không cho ô tô qua lại; một số người căng băng rôn cầu cứu chính quyền.

Theo phản ánh của người dân, đoạn đường này dẫn về khu du lịch Hải Tiến đã thi công hơn một năm nhưng vẫn còn dang dở, xe cộ đi qua cuốn bụi bay mù mịt, ô nhiễm.

Ông Nguyễn Thế Kỷ (55 tuổi, ở xã Hoằng Đạo) chia sẻ với VnExpress: “Cứ một chiếc ô tô đi qua là bụi cuốn mù mịt. Có hôm nhà tôi vừa bưng mâm cơm ra chưa kịp ăn thì bụi phủ kín, ăn không nổi”. Người dân nhiều lần làm đơn kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết.

Sống dọc hai bên đường, một số gia đình phải đóng kín cửa suốt ngày đêm, lấy bạt che chắn từ ngoài cổng để tránh bụi bay vào nhà.

nguoi dan thanh hoa mang da cang bang ron chan duong vi bui mu mit
Thi công chậm tiến độ, mỗi khi có xe tải đi qua là con đường mù mịt bụi. (Ảnh: VnExpress)

Hơn một tháng nay, gia đình ông Lê Hồng Chinh (47 tuổi, ở xã Hoằng Đạo) phải rời nhà, đi thuê nơi ở mới. Báo Giao Thông dẫn lời ông Chinh: “Đường làm bụi quá nên tháng trước tôi phải đi thuê nhà trên thị trấn huyện cho các cháu để ở, thi thoảng mới về nhà. Chưa bao giờ cuộc sống của chúng tôi lại bị đảo lộn vì bụi như vậy”.

Sau khi người dân chặn đường không cho xe cộ đi lại, các phương tiện phải tìm đường khác hoặc quay đầu trở lại. Lực lượng chức năng hướng dẫn, phân luồng giao thông và dọn dẹp vật cản.

Theo lãnh đạo UBND xã Hoằng Tiến, tình trạng trên diễn ra từ ngày 2/10, sau khi được giải thích người dân không còn tụ tập đông nhưng một số cây gỗ, gạch đá vẫn còn trên đường.

nguoi dan thanh hoa mang da cang bang ron chan duong vi bui mu mit
Người dân căng băng rôn phản đối việc thi công đường bụi bặm. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Lý giải về việc này, ông Hoàng Ngọc Dự, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Hoằng Hóa cho biết do nguồn vốn hạn hẹp. Ban quản lý đã yêu cầu nhà thầu tưới nước để hạn chế bụi, tuy nhiên gần đây đơn vị thi công dừng tưới nước để đường khô, thuận tiện cho việc rải nhựa.

Tuyến tỉnh lộ 510, đoạn từ thị trấn Bút Sơn đi khu du lịch Hải Tiến có chiều dài 7,8 km, chạy qua các xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến. Năm 2016, đoạn đường này được đầu tư gần 150 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để nâng cấp, cải tạo. Dự án do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư.

Hoàng Minh (Tổng hợp)