Mặt bịt kín khẩu trang đứng trước dãy phố cửa đóng kín mít, bà Hà nói cuộc di tản của gia đình khỏi khu phố Hạ Đình chưa biết bao giờ sẽ kết thúc. Theo người phụ nữ này, ngày trở về chỉ đến khi người dân cảm thấy thông báo của nhà chức trách đủ tin tưởng.

Hơn mười ngày kể từ khi xảy ra vụ cháy ở công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, nhiều dãy phố phường Hạ Đình chìm trong hoang vắng. Quán hàng đóng cửa, thấp thoáng bên đường là những tờ giấy dán ở cửa nhà thông báo cho thuê, sang nhượng, di chuyển cửa hàng. Nhiều người dân đã ôm đồ di tản. Những người còn ở lại đối mặt với hai điều thường trực: Mùi khét từ đám cháy vẫn lan tỏa và các câu chuyện về ô nhiễm thủy ngân.

Bà Từ Thu Hà (ảnh chụp màn hình Zing).

Bà Từ Thu Hà, một người dân Hạ Đình cùng gia đình đi sơ tán từ nhiều ngày nói với Zing, chỉ thi thoảng mới dám về kiểm tra nhà rồi đi ngay. Cuộc tản cư giữa thời bình, ngay trong lòng thủ đô chưa biết bao giờ kết thúc. “Khi nào cơ quan chức năng thông báo mà chúng tôi cảm thấy tin tưởng; khi nào bình yên thì chúng tôi mới về”, bà nói.

Nhà văn Nguyễn Tường Thụy (ảnh: BBC).

Nhà văn Nguyễn Tường Thụy và gia đình cũng là cư dân phường Hạ Đình. Nhà ông cách Rạng Đông một bức tường. Ông kể với BBC Việt ngữ về việc “vội vã trở về, vội vã ra đi” với chính căn nhà của mình.

“Khoảng 6 giờ tối 28/8 là lúc nhà máy Rạng Đông bùng cháy. Đến khi hơn 11 giờ đêm thì đám cháy tạm thời được khống chế, nhưng cảm giác yên tâm chưa được bao lâu thì theo sau là cảm giác khó chịu.

Tôi thấy rất khét, rất tức ngực. Tôi về và lập tức lên kế hoạch cho các cháu sơ tán”.

8 người nhà ông Thụy chia nhau sơ tán, ở nhờ chỗ người thân con cháu, hoặc thuê nhà trong thành phố. Hàng xóm ông Thụy nhiều người phải về quê.

Đến ngày 5/9, ông quay về “ở thử” thì vợ ông ôm ngực và nôn ọe bảo không thể chịu được còn ông vẫn tức ngực và khó thở.

“Sáng sớm ngày 6 tháng 9, chúng tôi sang chào gia đình ông bà hàng xóm duy nhất cùng tầng còn ở lại thì bà bảo, ông bà đi trước, rồi chúng tôi cũng phải đi. Vậy là 8 gia đình tầng tôi ở sẽ không còn ai ở lại.

Bấm thang máy, chẳng phải đợi lâu như mọi lần và chẳng có ai đi chung. Xuống tới sân chung cư, một cảnh đìu hiu đến đắng lòng. Nhìn lên căn hộ mình ở lần cuối, nghĩ không biết bao giờ mới có thể quay trở lại. Sân khu chung cư, không một bóng trẻ em. Tôi không phải để ý tránh những trái bóng của các em đá ra từ đủ mọi hướng, hoặc nhỡ một em nào đó mải chạy va vào…”

Gia đình anh Nam (phường Hạ Đình) chuyển đồ tới căn nhà thuê với giá 9 triệu đồng/tháng (ảnh: Zing).

Chờ tẩy độc

Ngày 8/9, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ TNMT cho biết, công ty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam như đã báo cáo. Hầu hết thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.  

Một phương án dư luận đang chờ đợi là tẩy độc cho khu vực ô nhiễm. Theo VnExpress, Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết: “Với lực lượng hiện có, Binh chủng Hoá học có thể tẩy sạch hoàn toàn chất độc quanh khu vực cháy của nhà kho Rạng Đông”.

Dù vậy, việc quân đội tham gia tẩy độc phải được đề nghị từ phía Hà Nội. Sáng qua, Uỷ ban gửi công văn đề xuất UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh Hoá học tham gia việc xử lý môi trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Cơ quan chức năng quan trắc môi trường khu vực cháy (ảnh: VnExpress).

Trong thông tin mới cập nhật chiều 9/9, VnExpress cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói, thành phố đã gửi công văn đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ, phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường sau vụ cháy nhà kho công ty Rạng Đông từ ngày 5/9.  

Tính đến sáng 9/9, đã có gần 1.000 người dân quanh kho Rạng Đông khám sức khỏe. Có 320 người phải vào viện lấy mẫu xét nghiệm thủy ngân.

Phần lớn người đến khám bệnh tuổi từ 41 đến 60. Họ đều sống hoặc làm việc trong khu vực bán kính 500 m cách Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. 

Video xem thêm: Chính quyền Trump có thể cắt viện trợ các nước ủng hộ Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||8d57eee55__

Ad will display in 09 seconds