Trước tin đồn “đá quý” xuất hiện trên khúc sông Chảy tại khu vực bến Chuối (thôn 2, xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng), hàng trăm người dân khắp nơi kéo nhau đến thử vận may.

Trong thời gian đần đây, cứ đến 2 giờ sáng mỗi ngày, khi đập thủy điện Thác Bà ngăn dòng, hàng trăm người dân địa phương gần bến Chuối một tay xách đèn pin, một tay cầm rổ ra bờ sông Chảy đãi cát, bới sỏi tìm đá cho tới khi Đập thủy điện Thác Bà (cách đoạn sông này khoảng 7km) bắt đầu xả nước thì người dân thôi đào xới, dẫn từ báo Tiền Phong.

Theo ông Doãn Minh Khang – Chủ tịch UBND xã Đông Khê (Đoan Hùng) trên Pháp Luật Plus, khoảng 1 tuần trở lại đây, khi xuất hiện tin đồn có người tìm được đá quý và bán với số tiền lớn, rất nhiều người dân địa phương và khu vực lân cận đã bỏ hết công việc kéo đến bến Chuối, họ hi vọng sẽ may mắn tìm được gì đó có giá trị.

Những người dân nơi đây cũng cho biết, vào Chủ nhật trước đó, 9/4 là ngày nghỉ nên có cả nghìn người từ già đến trẻ, cả phụ nữ và học sinh… đều tập trung tại khu vực bến Chuối để tìm “đá quý”.

Từng người hoặc nhóm người chia nhau ngồi từ ven bờ đến giữa lòng sông cạn, với những dụng cụ thô sơ như bay xây, dao cùn, rổ rá, sàng… để đào xới, gạt, sàng cát liên tục. Theo họ, “đá đỏ” nặng hơn nên nằm ở phía dưới lớp cát sỏi, nếu chịu khó gạt, sàng lọc khoảng cát có thể may mắn nhìn thấy.

Được biết, tin đồn xuất hiện từ ngày 5/4, có một người dân tìm được viên đá quý to bằng ngón tay và bán được với giá 140 triệu đồng, rồi những ngày qua có rất nhiều người tìm được những viên đá nhỏ hơn (bằng kích cỡ hạt ngô) bán được với giá từ 10 -20 triệu đồng.

Tuy vậy, tuyệt nhiên không một người dân nào biết được hình ảnh, màu sắc của viên đá quý nọ ra sao, khi được hỏi đến, hầu như ai cũng không biết. Họ cứ thấy viên đá nào có hình dáng mà màu sắc lạ thì lượm về.

Để làm rõ sự việc, ông Nguyễn Bá Thuật, Trưởng Công an xã Đông Khê (huyện Đoan Hùng) khẳng định trên Pháp Luật Plus, thông tin có đá quý xuất hiện trên sông Chảy (đoạn qua bến Chuối) chỉ là tin đồn không có thật. Lực lượng chức năng địa phương đã vào cuộc điều tra tin đồn và tổ chức kiểm soát an ninh tật tự tại khu vực bến Chuối.

Bên cạnh đó, phòng Kinh tế (Công an Huyện Đoan Hùng) đang phối hợp với cơ quan địa phương đến tận nhà xác minh những trường hợp mà theo tin đồn là nhặt được “đá quý” đem đi bán.

Theo kết quả xác minh ban đầu, những người được cho là tìm được đá quý gồm có ông Phùng Ngọc Q. (thôn 2, xã Đông Khê), bà Nguyễn Thị L. (Thôn 1, xã Đông Khê)… đều thừa nhận có ra bến Chuối tìm kiếm và nhặt được những mẩu đá nhỏ như hạt đậu và không hề có giá trị cao, không có chuyện mang đi bán, được hàng chục, hàng trăm triệu.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, những người dân này đã cam đoan từ giờ sẽ không ra bãi sông và vận động mọi người không tập trung đông người ở đó gây mất an ninh trật tự.

Cũng theo ông Thuật, đến thời điểm hiện tại, chưa xảy ra vấn đề gì liên quan đến an ninh trật tự (mất cắp xe cộ, xô xát đánh nhau…) và môi trường.

(Ảnh dẫn từ Pháp Luật Plus).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: