Các hộ dân tại khu “phố cà phê đường tàu” mong muốn được kinh doanh trở lại và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn cho khách hàng.

VnExpress đưa tin, ngày 20/10, một số đại diện cư dân Chắn 5 Trần Phú (khu vực được gọi là “phố cà phê đường tàu” Phùng Hưng) cho biết, đã gửi kiến nghị chính quyền thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm bỏ rào chắn lối đi vào khu dân cư. Đồng thời đề xuất các giải pháp an toàn cho khách khi tiếp tục kinh doanh giải khát tại khu vực này.

Theo đó, cư dân “phố cà phê đường tàu” cam kết tuân thủ hoạt động kinh doanh trong phạm vi tối thiểu cách 1,5m tính từ đường ray vào đến nhà.

Các hộ gia đình sẽ kẻ vạch sơn an toàn và lắp barie chặn lối đi bằng inox trước mỗi cửa hàng và nhà dân để tránh cho du khách vượt vào đường ray.

Cà phê đường tàu thu hút rất đông du khách nước ngoài (ảnh: Việt Hùng/Zing).

Các quán sẽ lắp đặt các biển cảnh báo song ngữ Việt – Anh để cảnh báo tàu chạy và không ngồi, đứng gần đường tàu và loa cảnh báo kết nối với chắn tàu trước khi tàu chạy qua.

Đồng thời các quán cà phê cũng lắp camera giám sát để phát hiện hộ kinh doanh vi phạm hành lang đường sắt, để khách gặp nguy hiểm.

Chị Nguyễn Thị Dung, một chủ quán cà phê tại đây cho hay, từ khi chính quyền địa phương rào chắn ngăn chặn du khách ra vào khu vực đường tàu Phùng Hưng, các gia đình tại khu vực bị kiểm soát việc đi lại hàng ngày và đời sống nhiều hộ gặp khó khăn. Các hộ dân đều mong muốn được kinh doanh trở lại và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn cho khách hàng.

“Chúng tôi mong muốn xây dựng khu phố đường tàu thành một điểm du lịch văn minh, hấp dẫn du khách nước ngoài. Hiện nay nó đã trở thành điểm đến được nhiều người ưa thích. Chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn cho du khách”, chị Dung nói.

Xóm cà phê đường tàu Phùng Hưng bị đóng cửa từ 10/10 (ảnh: Việt Linh/Zing).

Ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của người dân bán cà phê đường tàu và đang xem xét cũng như xin ý kiến lãnh đạo Tp. Hà Nội và các ngành đường sắt, giao thông. Sau khi nhận được các phản hồi, quận sẽ trả lời đơn kiến nghị của người dân.

Theo ghi nhận của VTV tại dãy cà phê đường tàu, 10 ngày sau khi lực lượng chức năng đặt các barrie, cấm khách du lịch vào chụp ảnh, hàng quán đóng cửa, không còn cảnh tấp nập. 

Trước đó, khu vực này có khoảng hơn 20 quán cà phê, thu hút khoảng hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước mỗi ngày.

Đa số các hộ dân ở đây đều cho rằng, việc ngăn cấm này ảnh hưởng nhiều đến đời sống của họ. Nhiều khách du lịch cũng đã rất ngạc nhiên khi không thể đi vào đây như mọi ngày.

Theo các chuyên gia du lịch, nhiều nước trên thế giới cũng có mô hình cà phê đường tàu. Thành phố có thể nghiên cứu thí điểm một đoạn đường theo mô hình này, đồng thời các hộ kinh doanh đóng phí để đảm bảo an ninh an toàn theo quy định.

Tuy nhiên, theo đại diện của Cục Đường sắt, việc kinh doanh bên cạnh, thậm chí trên lòng đường ray là vi phạm nghiêm trọng hàng lang an toàn giao thông.