Người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phản ứng khi chính quyền chưa tìm ra nguyên nhân cây cối khô héo, rụng lá bất thường gần nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất.

Ngày 10/12, UBND huyện Bình Sơn đã công bố kết quả quan trắc môi trường sau khi nhận phản ánh của người dân về việc cây cối gần nhà máy thép Hòa Phát rụng lá, héo úa. Kết quả quan trắc cho thấy, các thông số của 4 mẫu đất, 2 mẫu nước, 2 mẫu không khí được lấy tại thôn Đông Lỗ vào chiều 28/11 đều nằm trong giới hạn cho phép. Chính quyền cho rằng “chưa thể xác định được nguyên nhân khiến cây cối, hoa màu khô héo, rụng lá bất thường gần nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất”.

Thông báo này bị người dân xã Bình Thuận phản ứng. Ông Phạm Nhất (ngụ thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) nói với Zing: “Cây chết thì liệu người dân có sống được hay không? Nếu để tình trạng này kéo dài, người dân nơi đây có thể yên tâm làm ăn, sinh sống?”

Ống khói xả thải của Nhà máy thép Hòa Phát- Dung Quất (ảnh: Người dân cung cấp/VTC).

Người dân xã Bình Thuận phản ánh với báo Lao Động, hiện tượng môi trường bị ô nhiễm, cây cối, hoa màu người dân xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát ở khu công nghiệp Dung Quất, Quảng Ngãi bị chết trụi đã xảy ra lâu nay. Tuy nhiên, gần đây, cường độ ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nghi là do nhà máy thép xả thải càng gia tăng và hậu quả rõ rệt. Nhiều lần người dân đã tụ tập, vây nhà máy để phản đối.

Bà Nguyễn Thị Dội (thôn Đông Lỗ) cho biết, tối 25/11, bà ngửi thấy có mùi khét rất khó chịu bay ra từ hướng Nhà máy thép Hòa Phát. Đến sáng hôm sau, thì phát hiện nhiều cây cối trong vườn, lá bị cháy khô, nhiều cây, lá bị biến màu sắc hay rụng lá.

“Chúng tôi đã chịu hết nỗi sự tra tấn của nhà máy thép Hòa Phát rồi, ngày đêm ồn ào, nay thì thêm xả khí thải gây hàng loạt cây vàng úa và chết như thế này thì sao chúng tôi sống nổi rất mong chính quyền giúp đỡ để chúng tôi sớm có biện pháp để chúng tôi có một môi trường sạch hơn” – bà Dội nói.

Ông Nguyễn Trung Thành (59 tuổi) nhà gần đó cũng cho hay, nhiều cây keo trong vườn của ông cũng bị trụi lá sau một đêm. Điều đáng nói, hồ cá ông Thành ngày 25/11 nước vẫn còn trong nhưng sau khi có sự cố bất thường từ nhà máy thép Hòa Phát thì nước biến đổi thành đen.

Ông Thành nói thêm, ngay cả cây keo là cây dễ sống nhất nhưng chỉ sau một đêm đã trụi lá và chết khô như thế này thì không những ảnh hưởng đến bầu không khí mà thậm chí ảnh hưởng đến nguồn nước nữa. Để lâu ngày liệu bà con ở đây còn sức để di dời nữa không.

Ông Lý Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn nói với báo chí, để xác định nguyên nhân toàn diện, địa phương sẽ tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành để thẩm tra, tìm nguyên nhân trên. Huyện Bình Sơn cũng đề nghị cơ quan chức năng điều tra độc lập.

Video xem thêm: Việt Nam 3-0 Indonesia

videoinfo__video3.dkn.tv||494f8dc53__

Ad will display in 09 seconds