Sau khi về Thanh Hoá, anh M. có biểu hiện khó thở, ho và điều trị tại trạm y tế xã. Theo điều tra dịch tễ, trước khi về quê vợ, anh L.Q.M. có đi qua phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM (vùng có dịch).

Theo báo Tuổi Trẻ, người tử vong tên L.Q.M., sinh năm 1984 (quê Ninh Thuận), về quê vợ tại thôn Yên Giang, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá ăn tết từ ngày 5/2. 

Theo điều tra dịch tễ, trước khi về quê vợ anh này có đi qua phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM (vùng có dịch). Trong những ngày về quê vợ, L.Q.M. có biểu hiện khó thở, ho và chỉ mua thuốc, điều trị tại Trạm y tế xã Hoạt Giang.

Đến sáng 21/2 bệnh nặng hơn nên anh M. đi khám tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn. Nhập viện chiều cùng ngày, anh được chụp phổi và có dấu hiệu viêm phế quản.

Trước khi nhập viện, anh M. có bệnh tiểu đường type 2, biến chứng suy gan thận. Ngay sau khi nhập viện, anh đã được cách ly tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, đồng thời được Trung tâm Y tế Bỉm Sơn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC). Kết quả trả lời của CDC Thanh Hóa cho thấy anh M. âm tính lần 1.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Sáng 23/2, anh M. có dấu hiệu sốt cao nên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn tiếp tục cho chụp X-quang phổi, cho thấy anh có dấu hiệu viêm phổi, bệnh tiến triển nhanh, có các cơn ngưng thở, ngừng tim. Đến 15h ngày 23/2 thì anh M. tử vong.

Tối 23/2, ông Lương Ngọc Trương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, bệnh nhân M. tử vong tại Bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn đã có kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2.

Từ kết quả xét nghiệm 3 lần cho thấy, bệnh nhân M. tử vong không liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

“Đơn vị xét nghiệm 2 lần thì bệnh nhân M. đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tính cả lần xét nghiệm tại Bệnh viện Phổi nữa thì bệnh nhân này đã có 3 lần âm tính với SARS-CoV-2”, ông Trương nói.

Theo tờ Người Lao Động, ngay sau khi bệnh nhân tử vong, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn đã tạm thời phong toả Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn từ 17 giờ 30 phút chiều 23/2. Đồng thời, tổ chức phun tiêu độc khử trùng tất cả các nơi bệnh nhân đã đi qua trong bệnh viện.

Cũng ngay trong chiều tối 23/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn đã rà soát tất cả các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân M. và bước đầu truy vết được 49 trường hợp tiếp xúc gần. 

UBND huyện Hà Trung, UBND xã Hoạt Giang cũng đã thành lập ngay 2 chốt chặn tại xã Hoạt Giang để kiểm soát người ra vào nhằm phòng ngừa Covid-19.

Được biết, ông Lê Quang M. làm nghề thợ hút cát, đi theo công trình, địa điểm không cố định. Ông thường làm việc ở tỉnh Bình Thuận (quê ông) và thường xuyên di chuyển về phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP HCM với vợ con.