Ngày 11/3, Công an quận Tân Phú đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP. HCM điều tra, truy xét vụ lừa đảo qua điện thoại khiến một người đàn ông mất 4,5 tỷ đồng.

Báo VnExpress thông tin, theo trình báo của anh Trần (ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) với Công an TP. HCM, sáng 8/3 nhận điện thoại của người xưng là nhân viên bưu điện. Cô này nói có bưu phẩm Công an Hà Nội gửi cho anh, là lệnh bắt, vì liên quan đến đường dây ma tuý và rửa tiền. Anh bảo nhầm người vì không dính líu đến nhóm tội phạm nào, cô ta đề nghị sẽ kết nối cho anh số công an để tìm hiểu.

Một lát sau, số điện thoại khác gọi cho anh Trần, xưng là cán bộ Công an Hà Nội. Giọng gay gắt, người này khẳng định anh là nghi can trong đường dây tội phạm xuyên biên giới, chuyển tiền ra nước ngoài.

Anh Trần tưởng là cảnh sát thật nên phân bua, trả lời nhiều câu hỏi. Vẫn giọng nghiêm trọng, hắn yêu cầu anh chuyển hết tiền đang để trong ngân hàng đến tài khoản của “cơ quan điều tra”, còn tài khoản của anh sẽ bị phong toả để xác minh. Đây là cách duy nhất để công an xác định anh có hay không thuộc đường dây tội phạm, xong việc sẽ chuyển tiền trả lại ngay trong ngày. Nếu anh không thực hiện sẽ bị bắt giam để điều tra.

Theo báo SGGP, do lo sợ, anh Trần đã 2 lần tới ngân hàng chuyển số tiền lên tới 4,5 tỷ đồng vào tài khoản cho người xưng là cán bộ cung cấp. Sau đó, ông Trần nghi ngờ nên đã tới cơ quan công an trình báo. Tiếp nhận thông tin, công an đã lấy lời khai, điều tra làm rõ.

Báo Người Lao Động cho biết, trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP. HCM từng cảnh báo người dân rằng các cơ quan tố tụng không làm việc qua điện thoại. Mọi vấn đề liên quan tới việc xác minh, điều tra phải có giấy mời, thông báo của các cơ quan chức năng và đến trụ sở làm việc hẳn hoi. Tuy nhiên, nhiều người vì cả tin, không chú ý đến các khuyến cáo của cơ quan chức năng nên vẫn sập bẫy các băng nhóm tội phạm này.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

Khôi Minh (tổng hợp)