Người đàn ông 33 tuổi ở Quảng Nam được Google trả hơn 727.000 USD (gần 17 tỷ đồng) đã liên hệ với cơ quan chức năng để nộp khoảng 1,5 tỷ đồng tiền thuế.

Sáng nay (7/9), Báo Người Lao Động đưa tin, cá nhân được Google chi trả 727.000 USD (gần 17 tỷ đồng) đã chủ động chủ động liên lạc và đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam hướng dẫn để hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Ông Ngô Bốn – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam xác nhận, người này có hộ khẩu ở thôn 5 (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

“Hiện giờ tôi không có ở cơ quan nên không nhớ chính xác số tiền mà cá nhân trên nộp, khoảng 1,4 đến 1,5 tỷ đồng gì đó” – ông Bốn nói.

Chàng trai bị truy thu thuế sinh năm 1985, là con út trong gia đình làm nông nghiệp có 6 anh chị em. Người này đã lập gia đình và đã chuyển về sinh sống ở TP. Đà Nẵng.

Trước đó, Cục Thuế TP. HCM phát hiện nam thanh niên (khi đó đang tạm trú tại TP. HCM) được Google chi trả 727.000 USD từ năm 2014 đến 2017 nhưng không nộp thuế theo quy định.

Do người này không còn ở địa chỉ tạm trú nên Cục Thuế TP. HCM đã gửi thông tin cho Cục Thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

Đầu tháng 8 vừa qua, Cục thuế TP. HCM cũng truy thu thuế và phạt nộp chậm 4,1 tỷ đồng (trong đó có 3 tỷ đồng bị truy thu; 1,1 tỷ đồng tiền phạt nộp chậm) từ một cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google, YouTube.

Theo Báo Dân Trí, người này viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng và chạy quảng cáo trên các chương trình, thu về hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016-2017 nhưng không kê khai.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào thu nhập từ kinh doanh. Với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế mức 7 % thu nhập (gồm 5 % thuế giá trị giá tăng, 2 % thuế thu nhập cá nhân).

Hoài Phương (Tổng hợp)