Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân Hà Đăng N. (40 tuổi, quê ở xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, Tỉnh Phú Thọ) được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy, có ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải.

Trong bản tin được đăng tải trưa nay (21/3) trên báo Vietnamnet, gia đình bệnh nhân này cho biết, khoảng gần 1 tháng nay, anh Hà Đăng N. (40 tuổi ở Tân Sơn, Phú Thọ) thường xuyên bị đau đầu, đau từ nặng đến nhẹ rồi liên tục, uống thuốc giảm đau cũng không đỡ.

Đến tối ngày 8/3 vừa qua, anh N. bị đau đầu dữ dội kèm theo buồn nôn, sốt cao, tê yếu nửa người phải, tri giác lơ mơ nên được gia đình đưa đến BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu. 

Sau khi chụp CT, MRI sọ não, bác sĩ phát hiện một ổ sán khổng lồ ở bán cầu não trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23h ngày 9/3.

Ảnh chụp não bệnh nhân trước khi mổ. (Nguồn: Vietnamnet)

VTV News cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm lấy ra trọn vẹn.

Bệnh nhân N. chia sẻ: “Tôi hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, một phần cũng do không nhận thức được sự nguy hiểm như vậy. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người hãy rút kinh nghiệm từ bản thân tôi mà tạo cho mình có một thói quen ăn uống lành mạnh”.

BSCKII. Hà Xuân Tài – Phó Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khuyến cáo: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Khôi Minh (tổng hợp)