Nhờ có sự dũng cảm của người đàn ông không biết bơi, chân khập khiễng do tai nạn lao động mà ít nhất 4 em nhỏ ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được cứu sống trong dòng lũ dữ.

Về lại bản Sa Ná sau nửa tháng từ ngày cơn lũ dữ tràn về, phóng viên báo Tiền Phong đã gặp được ông Lương Văn Mơng (sinh năm 1968) – “người hùng thầm lặng” cứu mạng nhiều em nhỏ. Đây là lần hiếm hoi ông Mơng chia sẻ câu chuyện cứu người, bởi ông cho rằng đây là việc hết sức bình thường, chẳng cần kể với ai. Thay vào đó, ông dành thời gian tập trung tìm nơi ở tạm cho gia đình mình và chia sẻ khó khăn với những hộ có người thân bị chết, mất tích…

Ông Lương Văn Mơng kể lại việc đưa nhiều người giữa dòng nước lũ lên bờ. (Ảnh: Hoàng Lam/Tiền Phong)

Tranh thủ lúc nghỉ làm, ông Mơng kể: Khoảng 7h ngày hôm đó, do trời mưa từ hôm trước, nước đã ngập lên nhà ở các hộ dân khu vực phía dưới bản Sa Ná. Tôi đã đưa Vi Thị Sống (sinh năm 1990) cùng 2 người con của chị Sống lên bờ để tránh lũ. Sau đó nước lũ rút dần, có nhiều người đi tránh trú trở về để dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, chỉ khoảng 15 phút sau khi nước rút thì bất ngờ bùn, cây cối, gỗ cùng nước ùn ùn đổ về chính khu dân bản vừa bị ngập.

Khi trận lũ thứ 2 khủng khiếp đổ về, lúc này, vợ và các con ông đã đi lánh nạn ở nơi khác. Chỉ có mình ông Mơng bị cuốn trôi cùng với ngôi nhà của mình.

Bị cuốn trôi khoảng 20 mét, ông Mơng bám được vào hàng rào nhà của ông Lương Văn Uốn rồi trườn chạy lên bờ. Lúc này ông quan sát thấy nhiều người đang chới với, bám trên các thanh gỗ, mái nhà nổi trên mặt nước. Nước ngập ngang người, ông lập tức di chuyển 2 lần xuống dòng nước để kéo, dìu đưa được 5 người vào bờ gồm Lương Thị Chi (10 tuổi), Lương Văn Bò (5 tuổi), Lương Thu Thủy (6 tuổi), Lương Văn Long (6 tuổi) và Vi Thị Nghiền.

Khi phóng viên Tiền Phong hỏi, vì sao bản thân bị tai nạn lao động từ trước, sức khỏe yếu, chân khập khiễng, lại không biết bơi nhưng vẫn lao ra dòng lũ cứu người, ông Mơng trả lời: Cảnh tượng lúc đấy hoảng loạn lắm. Chính tôi cũng là người đang hoảng loạn và sợ hãi. Sau đó, tôi cố gắng bình tĩnh lại, nhanh chóng di chuyển ra cách bờ khoảng 30 mét, kéo các vật dụng mà những người đang bám vào, dìu lên bờ. Ngoài ra, lúc này, nước lũ đang rất mạnh nhưng lại chưa ngập người nên sau khi đưa được người này lên bờ, tôi tiếp tục bám các vật dụng dìu, kéo những người khác lên.

Trong đợt lũ dữ này, ông Mơng và trưởng bản Sa Ná là ông Nguyễn Văn Phương cũng đã đưa được bà Lữ Thị Thượng (là chị dâu ông Mơng) bị mắc kẹt trên nóc nhà vệ sinh vào bờ. Bà Thượng là vợ của ông Lương Văn Chon.

Ông Chon cũng chính là người được một “người hùng trong lũ dữ” khác cứu sống, đó là chàng trai  Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú tại bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn). Theo báo Tuổi Trẻ, chiều 3/8, anh Phạm Bá Huy (làm công nhân xưởng chế biến lâm sản ở bản Hiềng, xã Na Mèo) có ra sông Luồng tham gia tìm kiếm người dân bản Xa Ná bị mất tích do mưa lũ từ sáng 3/8. 

Khi nhìn thấy ông Chon bám vào ngọn cây chơi vơi giữa dòng nước lũ, cách bờ sông khoảng hơn 20m, anh Huy đã xung phong lao ra cứu ông Chon.

Không ngại hiểm nguy, bằng kỹ năng, anh Huy bơi theo dòng nước lũ, đưa áo phao, bám dây cáp nối hai bên bờ sông, tiếp cận chỗ ông Chon mắc kẹt để nạn nhân vào bờ. 

Nhưng khi đưa được ông Chon gần vào bờ để mọi người trong bờ cấp cứu, hồi sức thì đúng lúc này nước lũ sông Luồng dâng cao cuồn cuộn, chảy xiết, cuốn đưa anh Huy đến đúng ngọn cây mà ông Chon từng bị mắc kẹt trước đó.

Anh Huy khi bị mắc trên ngon cây giữ dòng suối dữ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau nhiều giờ vật lộn trong lũ dữ giữa sông Luồng, đến tầm 18h ngày 3/8, anh Huy mặc áo phao, cầm chiếc can nhựa quyết định rời ngọn cây xuôi theo dòng nước lũ, tự bơi vào bờ tả sông Luồng bờ an toàn. Vị trí anh cập bờ tả sông Luồng cách hiện trường bị kẹt trên ngọn cây khoảng 400m.

Qua báo chí, hành động của anh Huy đã được nhiều người biết đến và cảm phục. Song, cũng giống như ông Mơng, chàng trai dũng cảm chỉ cười và nói rằng, cứu người là việc ai cũng nên làm, nếu nhiều người khác trong hoàn cảnh tương tự cũng sẽ làm như vậy.

Video xem thêm: Bằng ‘nụ cười thiện lương’ và lòng chính trực, người đàn ông đang bị giam cầm đã được cai ngục cứu sống

videoinfo__video3.dkn.tv||89c3fc8dc__

Ad will display in 09 seconds