Sau khi ăn tiết canh khoảng 1 tuần, người đàn ông 62 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn.

Ngày 20/12, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết vô cùng nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, theo báo Người Lao Động.

Bệnh nhân là ông Vũ Văn B. (62 tuổi, trú tại phường Hòn Gai, TP Hạ Long).

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh ngày 18/12, tụt huyết áp, nhiễm trùng huyết nặng, cẳng chân phải sưng, đau nhiều. Bệnh nhân sốt cao, rét run, đau bắp đùi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong khoảng một tuần sau khi ăn tiết canh lợn.

Theo báo VnExpress, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do bệnh liên cầu lợn. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc kháng sinh. 

Tuy nhiên đến đầu giờ chiều 19/12, tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch với hàng loạt triệu chứng sốc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, suy hô hấp, suy đa tạng, cẳng chân sưng phồng, tím tái, diễn biến hoại tử. Trước tình trạng bệnh nhân nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã hội chẩn và quyết định cho bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản và đặt máy tim phổi nhân tạo ECMO hỗ trợ quá trình hô hấp và tuần hoàn của cơ thể ổn định.

Chân bệnh nhân bị hoại tử nặng do bệnh liên cầu lợn. (Ảnh: Kenh14)

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Bệnh nhân nếu không được lọc máu kịp thời thì có thể tử vong chỉ trong 2-3 ngày. Sau khi đặt máy tim phổi nhân tạo ECMO, bệnh nhân đang trong tình trạng an thần, thở máy, các chỉ số sinh tồn ổn định”.

Theo bác sĩ Mạnh, đến ngày 20/12, bệnh nhân B. đang trong tình trạng an thần, thở máy, ổn định các chỉ số sinh tồn sau khi đặt máy tim phổi nhân tạo ECMO. “Khoảng 50-60% bệnh nhân đã được cứu sống tại một số bệnh viện tuyến trung ương bởi kỹ thuật ECMO nên chúng tôi tin tưởng ca bệnh này sẽ qua khỏi” – bác sĩ Mạnh nói.

Liên cầu lợn là loại vi khuẩn thường trú trên hầu họng lợn và có thể gây bệnh cho người nếu tiếp xúc trực tiếp.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh thường là sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, đi ngoài… dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Do vậy, bệnh nhân nhập viện thường bệnh đã chuyển nặng như suy hô hấp, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn.

Để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến.

Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, nên có các phương tiện phòng hộ.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến ba ngày. Khi người bệnh sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ…, có thể khó thở, nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

 

Thanh Thanh (tổng hợp)