Sau 35 năm chịu làm “phận con gái”, anh Lâm Thị Mỹ Châu (Cà Mau) mới xin đổi giấy tờ sang giới tính nam để kết hôn.

Anh Lâm Thị Mỹ Châu (35 tuổi, huyện Cái Nước, Cà Mau) chuẩn bị kết hôn và gặp rắc rối về mặt giấy tờ. Do ít học và 35 năm qua không có việc gì cần đến giấy tờ nên anh Châu không quan tâm đến chuyện mình mang giới tính nữ hay nam, theo VnExpress.

Theo lời mẹ anh Châu kể, mọi giấy tờ trong gia đình trước đây đều do bố anh làm và khai với cán bộ. “Nhà nghèo lại đông con, tôi chỉ lo cái ăn nên không quan tâm đến giấy tờ”, mẹ anh Châu kể.

Chính quyền địa phương thì cho biết có thể trước đây khi gia đình anh Châu đi làm giấy khai sinh đã có sự nhầm lẫn giữa người khai và người tiếp nhận thông tin.

Năm 2001, anh Châu từng đi làm giấy chứng minh nhân dân nhưng không được chấp nhận vì giấy tờ đều mang giới tính nữ, vóc dáng lại là nam. “Tôi phải về địa phương xin xác nhận mình là nam mang đến nộp, cảnh sát mới đồng ý cấp nhưng tên không thay đổi”, anh kể với Vnexpress.

Người đàn ông 35 năm sử dụng giấy tờ tùy thân giới tính nữ
Các loại giấy tờ của anh Châu đều mang tên và giới tính nữ. (Ảnh: VnExpress)

Đầu tháng 3 năm nay, anh Châu được người cháu đưa đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước (Bộ phận một cửa) đề nghị được cải chính giới tính, đồng thời thay đổi chữ đệm trong giấy khai sinh từ “Thị Mỹ” sang “Văn”.

“Cán bộ yêu cầu phải lên TP HCM làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ”, anh Châu nói và cho biết, do hoàn cành nghèo khó nên anh không có tiền đi.

Theo lãnh đạo huyện Cái Nước, thủ tục hành chính cấp huyện không xác định lại giới tính mà chỉ có thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch… Ngoài ra, công dân “Lâm Thị Mỹ Châu” không có giấy tờ gì chứng minh mình là giới tính nam nên cán bộ không tiếp nhận hồ sơ.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo ngành chức năng thẩm tra, xác minh thực tế, đề xuất giải quyết đối với trường hợp của công dân “Lâm Thị Mỹ Châu” đảm bảo phù hợp thực tế và quy định pháp luật.

Khôi Minh