22h ngày 11/6, hơn 50 người dân của hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (Kỳ Sơn, Hoà Bình) dựng xe máy chiếm hai làn đường hướng từ Hà Nội đi Hoà Bình.

Cách đó khoảng 30 m, 8 chiếc xe tải đỗ trong khu vực soát vé, 2 xe đỗ một làn khiến cho trạm BOT Hoà Lạc không thể hoạt động. Báo VnExpress cho biết, đây là đêm thứ hai người dân chặn trạm BOT này để yêu cầu được miễn giảm 100% vé xe.

Trạm thu phí ở km 17+100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình ùn tắc vì bị xe chặn tất cả làn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Bùi Quang Bát – Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình khẳng định, tình hình tại khu vực trạm đang rất phức tạp.

Theo ông Bát, bắt đầu từ ngày 1/6, một số chủ phương tiện dừng, đỗ lại tất các làn thu phí, không chấp nhận giảm 50% giá vé mà yêu cầu phải miễn phí khi qua trạm, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình rơi vào cảnh “hỗn loạn” từ ngày 10/6 đến nay. (Ảnh: Trần Thanh/Dân Trí)

Đến tối 9/6, một số tài xế đã vào trạm thu phí thông báo từ sáng ngày 10/6 sẽ tổ chức cho xe dừng đỗ tại các làn thu phí để yêu cầu phải miễn phí cho tất cả các phương tiện của người dân xung quanh trạm thu phí kể cả những xe chưa sang tên đổi chủ theo quy định.

Trước tình hình nói trên, Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình đã báo Công an tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Kỳ Sơn.

Đến sáng 10/6, chủ các phương tiện đưa xe tới trạm và dừng đỗ tại tất cả các làn thu phí, đỗ xe cả ngày lẫn đêm gây ách tách giao thông. Doanh nghiệp dự án (DNDA) đã xả trạm nhưng các tài xế vẫn không đánh xe ra khỏi làn.

Trạm thu phí ở Km 17+100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình được thu phí từ ngày 3/5, nhưng đến trưa 7/5 đã phải xả trạm do tài xế phản đối, đề nghị được miễn giảm giá vé.

Ngày 9/5, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã đối thoại với các chủ xe có phản ứng và thống nhất trước mắt giảm 50% phí cho xe cả chính chủ và chưa sang tên của người dân quanh trạm. 

UBND tỉnh Hòa Bình sẽ thống nhất với Bộ GTVT để giảm toàn bộ phí cho xe của người dân quanh trạm.

Thế Tam (tổng hợp)