Vài ngày nay, tại khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân sống bên dãy hồ rất khó chịu. Được biết nguồn gốc của mùi hôi này đến từ hồ Văn Quán.

Theo Vietnamplus đưa tin, vào trưa ngày 24/10, tại hai hồ nước thông nhau rộng khoảng 4ha của quần thể hồ Văn Quán đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng nổi váng kín đặc ven bờ.

Từ nhiều ngày nay, tại hồ Văn Quán bắt đầu xuất hiện tình trạng nước nổi váng, đóng mảng, mùi hôi thối bốc lên hết sức khó chịu
Từ nhiều ngày nay, tại hồ Văn Quán bắt đầu xuất hiện tình trạng nước nổi váng, đóng mảng, mùi hôi thối bốc lên hết sức khó chịu

Lớp váng màu xanh khá dày, xen lẫn nhiều rác rưởi và xác động vật chết khiến hồ bốc lên mùi hôi thối theo gió thốc thẳng vào bờ. Càng về trưa, mùi hôi càng trở nên nồng nặc hết sức khó chịu khiến người dân hết sức khó chịu nhiều ngày qua.

Rác ứ đầy phần mặt nước ven bờ phía Bắc
Rác ứ đầy phần mặt nước ven bờ phía Bắc

Gia đình bà Bạch Thị Minh Hạnh (trú tại số 14BT1, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) chán nản nhìn ra mặt hồ đặc quánh rêu. Bà cho biết, tình trạng hồ bị ô nhiễm nặng đã tồn tại trong nhiều năm qua, nhưng các bên có trách nhiệm vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào xử lý. Nhà bà phải đóng kín cửa 24/24 nhưng mùi hôi thối vẫn len ỏi khiến gia đình rất khó chịu.

 

“Như tháng này, bắt đầu từ giữa tuần trước, các gia đình sống ở đây đã phải chấp nhận sống chung với mùi hôi thối khi hồ Văn Quán bắt đầu ô nhiễm trở lại,” bà Hạnh ngao ngán nói.

Ông Phó Đức Tuấn, nguyên xóm trưởng xóm Biệt thự thuộc Tổ dân phố số 6, phường Văn Quán cũng không khỏi ngán ngẩm khi mức độ ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng. Mỗi khi mặt nước “đóng cặn,” mùi hôi dậy lên là tất cả mọi người đều phải “cố thủ” trong nhà, chẳng dám hé cửa để tránh gió từ mặt hồ thổi vào. “Lắm buổi, ngồi trong nhà rồi mà tôi vẫn thấy váng đầu, buồn nôn vì mùi quá thối”. Ông cựu xóm trưởng bức xúc.

Tại phần hồ phía Bắc, tình trạng cũng không khả quan hơn. Do hai khu vực hồ được thông nhau nên mức độ ô nhiễm là gần tương đương. Hiện tượng nước nổi váng, bốc mùi cũng trở thành nỗi ám ánh với một loạt dãy hàng quán ở đây.

Ông Nguyễn Gia Sinh (sinh năm 1955, Ứng Hòa, Hà Nội) làm bảo vệ cho nhà hàng 02 Garden nhiều năm nay. Ông Sinh cho biết: “Khổ nhất là những ngày nắng nóng, nước hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi xú uế theo gió thổi vào nhà hàng ven hồ nơi tôi đang làm việc khiến thực khách và các nhân viên cảm thấy khó thở và rất khó chịu.”

Bà Đặng Thị Hiền, quản lý của nhà hàng này cũng bức xúc vì tình trạng kể trên đã kéo dài trong nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo ông Phạm Văn Quân, tổ trưởng Tổ dân phố số 6, phường Văn Quán, trước đây, hồ Văn Quán rất trong và sạch. Người dân thường xuyên tập thể dục ở ven bờ, đánh bắt cá. Tuy nhiên, từ khoảng 5 năm trở lại đây, nước bắt đầu bị ô nhiễm, cá chết, mặt hồ đóng mảng rêu và mùi hôi cũng nồng nặc dần. Vị tổ trưởng tổ dân phố lắc đầu, thở dài cho rằng đến thời điểm này thì hầu hết các loài cá tôm đều rất khó sinh trưởng bình thường tại quần thể hồ thuộc quận Hà Đông này.

Ông cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm trên là do một lượng nước thải sinh hoạt khổng lồ từ vài nghìn hộ dân sống tại khu vực xung quanh đã được đổ thẳng ra hồ Văn Quán hàng ngày.

Cống tắc ứ vì bùn đất
Cống tắc ứ vì bùn đất

Chỉ tay ra hệ thống cống ôm quanh hồ, ông Phó Đức Tuấn chia sẻ: Đây là hệ thống cống dẫn thuộc khu đô thị. Sau nhiều năm sử dụng, các đường ống đã xuống cấp nghiêm trọng, bùn thải và rác rưởi tích đầy, chắn quá nửa ống dẫn khiến nước rất khó lưu thông. Đặc biệt, ở mố cống phía bờ Nam, theo ghi nhận của phóng viên vào trưa 24/10, nước thải sinh hoạt liên tục chảy ra. Ngay gần đó, hiện tượng cá chết và nước đóng váng, bốc mùi cũng xuất hiện.

Ông Tuấn cho biết: Việc đường ống dẫn thải xuống cấp, cộng với việc nước thải xả thẳng xuống hồ dẫn tới tình trạng “sức khỏe” của hồ Văn mỗi ngày một xấu đi. Hàng trăm hộ dân sống xung quanh, cũng theo đó mà gặp rất nhiều khó khăn.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền trong nhiều năm qua, nhưng sự việc vẫn không được cải thiện” ông Tuấn ngán ngẩm. Theo Vietnamplus đưa tin.

Mia (TH)

Xem thêm: