Liên quan đến đề xuất cách tính giá điện mới của Bộ Công Thương mới đây. Người dân cho rằng, đề xuất cách tính giá điện mới của Bộ Công Thương, dù tính theo cách nào thì khung giá mới cũng sẽ khiến tiền điện của mỗi hộ gia đình tăng lên.

Báo Lao Động đưa tin, theo đề xuất cách tính giá điện mới của Bộ Công Thương, giá điện sinh hoạt dự kiến rút gọn còn 5 hoặc thậm chí 4 bậc thay vì 6; bậc rẻ nhất tính cho hộ gia đình dùng dưới 100 kWh thay cho 50 kWh như trước.

Theo Bộ Công Thương, việc cải tiến này sẽ làm thay đổi căn bản cơ cấu biểu giá bán lẻ điện so với trước nên sẽ tác động trực tiếp tới các khách hàng. Trong đó, mức giá bán lẻ điện bình quân với nhóm sinh hoạt không thay đổi, nhưng sẽ có nhóm khách hàng được giảm tiền điện và ngược lại.

Tiếp nhận thông tin này, nhiều người dân cho rằng, tính theo cách nào thì khung giá mới cũng sẽ khiến tiền điện của mỗi hộ gia đình tăng lên, bởi hiếm nhà nào dùng dưới 100 kWh/tháng.

Anh Dương Văn Thành (Thanh Hóa) cho rằng, hiện nhiều hộ gia đình ở nông thôn có hoàn cảnh khó khăn, phải chi tiêu tằn tiện, thậm chí chỉ dám dùng dưới 50 số điện/tháng để tiết kiệm nhất có thể. Đề xuất điều chỉnh biểu giá điện sinh hoạt đã vô tình gây khó cho nhiều hộ gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà – thuê trọ tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, ở một thành phố lớn, một hộ gia đình cần sử dụng các thiết bị điện như: Ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt điện, các thiết bị chiếu sáng…, vậy muốn tiết kiệm điện, dùng dưới 100 kWh/tháng để được tính giá rẻ nhất cũng khó.

Có thể bạn quan tâm: