Người dân tỉnh Lâm Đồng phát hiện các dấu chân nghi của 2 cá thể báo hoa mai tại rẫy cà phê. Nhiều khả năng 2 con báo này cùng đàn với 3 con báo hoa mai đã xuất hiện trên địa bàn 7 năm trước đó.

Trên báo TTXVN, ngày 17/12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã nhận thông tin từ về việc người dân báo tin, có 2 cá thể báo mẹ và con xuất hiện tại rẫy cà phê của bà Trần Thị Huệ ở thôn Nao Srê, xã Lộc Nga (TP. Bảo Lộc).

Hạt kiểm lâm đã làm việc với bà Huệ và những người có liên quan nhưng chưa xác định được 2 cá thể này thuộc loài báo nào.

Chi cục Kiểm Lâm Lâm Đồng yêu cầu Hạt Kiểm lâm TP. Bảo Lộc phối hợp với các xã trên địa bàn; thông báo cho các hộ dân sinh sống và sản xuất nương rẫy gần rừng thông tin về 2 cá thể báo này để người dân cảnh giác và chủ động bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản; thực hiện giải pháp xua đuổi nếu 2 cá thể báo xuất hiện trong vườn, rẫy của các hộ dân.

Báo hoa mai Panthera pardus (ảnh: Wikipedia).

Đồng thời, thông báo đến người dân thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã và các quy định của pháp luật về việc xử lý trường hợp động vật rừng nguy cấp, quý hiếm xâm hại hoặc đe dọa tính mạng, tài sản của con người.

Thông tin trên báo Infonet, bà Hoàng Công Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, khả năng 2 cá thể báo này cùng đàn với 3 cá thể báo hoa mai đã xuất hiện tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), quanh khu vực đèo Bảo Lộc vào tháng 12/2012.

Thời điểm đó, người dân cho biết, họ đã tận mắt nhìn thấy 3 cá thể nghi là báo hoa mai trong đó có 1 cá thể đang bị thương ở chân.

Ông Nguyễn Tá Chiến – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc cho hay, qua làm việc với Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cùng với việc xem dấu vết tại hiện trường, nhiều khả năng đây là báo hoa mai – loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB được ưu tiên bảo vệ. Giả thuyết được đạt đây là 2 cá thể mẹ con, cá thể mẹ cao khoảng 80 cm và cá thể con cao khoảng 30 cm, có lông nền màu vàng với các vằn màu đen, đầu giống loài mèo.

Hiện, Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc đang theo dõi, khảo sát xác định rõ tên loài, số lượng và lập phương án bảo vệ loài thú quý hiếm này.

Video xem thêm: Trung Quốc điêu đứng dưới thời cảnh sát quốc tế Donald Trump

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds