Ông Chu Đức Chương (48 tuổi, ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã khởi kiện, yêu cầu TAND tỉnh tuyên bố hành vi của UBND thị xã Vĩnh Châu về việc huy động lực lượng tự ý phá hàng rào, xâm nhập vào trang trại của ông là trái pháp luật, làm thiệt hại nhiều tỉ đồng. Tuy nhiên, tòa đã bác toàn bộ đơn khởi kiện, cho rằng không có cơ sở.

Báo PLO đưa tin, theo đơn khởi kiện, ông Chương có hợp đồng thuê quyền sử dụng để chăn nuôi thủy sản trên địa bàn phường Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu), thời gian thuê ghi trên hợp đồng là bảy năm. Sau đó, tháng 7/2019, ông Chương đã đầu tư cải tạo đất, phân thành 11 ao nuôi cá kèo và tiến hành sửa chữa, xây dựng ba căn nhà chòi. Cạnh đó, ông đăng ký lắp trạm biến áp điện, thiết kế hệ thống cống nước liên hoàn…

Đến tháng 1/2022, một doanh nghiệp (DN) đầu tư dự án mang tên “Nhà máy điện gió số 2 Sóc Trăng” trong khi xây trụ T4 đã làm sụp đáy ao và vỡ hoàn toàn phần lớn một bờ ao của ông Chương. Theo người khởi kiện, đây là ao chứa nước, được xử lý để cung cấp cho toàn trại.

“DN đã vi phạm đặc biệt nghiêm trọng toàn bộ các quy định của Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và các quy định khác của pháp luật. Hành vi nêu trên thật sự là hoạt động phá hoại, gây thiệt hại khoảng 7 tỉ đồng vốn đầu tư cùng công sức lao động của nhiều người trong suốt một năm, thất thu thực tế khoảng 20 tỉ đồng theo thời điểm hiện nay” – ông Chương nêu trong đơn khởi kiện.

Vi phạm của phía đơn vị thực hiện dự án đã được UBND phường Vĩnh Phước lập biên bản ghi nhận vào chiều 14/1, tuy nhiên, ông Chương không hề nhận được sự khắc phục.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Đáng nói, ngày 20/5, thông qua hệ thống camera an ninh của trang trại, ông Chương phát hiện có nhiều người có hành vi tự ý phá hàng rào, xâm nhập vào trang trại của ông và treo nhiều bảng ghi dòng chữ “Không phận sự cấm vào”.

Vụ việc được ông Chương điện thoại báo với lãnh đạo UBND thị xã. Thế nhưng, ngay sau khi phản ánh, toàn bộ trang trại của ông Chương bất ngờ bị mất điện.

Quá bức xúc trước hành vi trên, ông Chương đã làm đơn kiện gửi lên TAND tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, ông yêu cầu tòa án giải quyết tuyên bố hành vi của UBND thị xã Vĩnh Châu khi huy động lực lượng tự ý phá hàng rào, vào trang trại của ông khi không có sự cho phép là trái pháp luật; buộc UBND thị xã Vĩnh Châu tháo dỡ toàn bộ các bảng “Không phận sự cấm vào” và trả lại hiện trạng ban đầu cho trang trại.

Trong phiên xét xử sơ thẩm, đại diện UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết, đây là thực hiện theo chỉ đạo của “cấp trên” để dự án điện gió số 2 Sóc Trăng đảm bảo tiến độ vì hiện đã trễ so với kế hoạch.

Theo báo Tuổi Trẻ, đến ngày 25/10, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tuyên bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Chu Đức Chương (48 tuổi, ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu), và việc làm của UBND thị xã Vĩnh Châu là cần thiết.

Trao đổi sau phiên tòa, ông Chương cho biết không đồng thuận với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng và sẽ kháng cáo theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: