Gần đây, nhiều xã trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) xuất hiện mùi lạ không rõ nguyên nhân ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo phản ánh từ người dân, gần đây nhiều xã trên địa bàn huyện Yên Khánh xuất hiện mùi lạ, khi thì hăng hắc, khi lại hôi thối, có lúc mùi bốc lên rất nặng. Nhiều người dân lo lắng, đóng cửa và phải đeo khẩu trang suốt cả ngày. Các trường Mầm non và Tiểu học xung quanh cũng chịu ảnh hưởng.

Ông Phạm Văn Tăng, Chủ tịch xã Khánh Hội cho biết, từ thực trạng mùi lạ xuất hiện tại địa phương trong những ngày qua, xã Khánh Hội đã phản ánh ý kiến đến huyện Yên Khánh nhằm tìm ra nguyên nhân gây mùi.

Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Khánh cũng đã xuống địa bàn xác minh ý kiến phản ánh và ghi nhận thực trạng.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thái, trụ sở tại xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh.

Tuy nhiên, ông Hoàng Xuân Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thái cho rằng, quá trình sản xuất của công ty hoàn toàn không gây ảnh hưởng mùi lớn đến như vậy.

Cụ thể, ông Hải cho rằng, việc sản xuất phân bón của công ty thực hiện theo đúng quy trình sản xuất phân hữu cơ.

Công ty hiện có trên 40 ha đất trồng rau, củ quả tại các xóm 2, 4, 8 và xóm Chạ của xã Khánh Hội, sử dụng các loại phân bón truyền thống như: phân bò, bã nấm, mùn cưa, vỏ lạc, bã thạch rau câu… được ủ vi sinh trước khi đưa ra đồng ruộng.

Tại khu vực ủ phân vi sinh của trung tâm ngay tại cánh đồng xóm Chạ, cách khu dân cư khoảng 1 km, ông Hải giới thiệu quá trình thu gom nguồn nguyên liệu đến việc ủ phân. Tại thời điểm ghi nhận sự việc, không thấy có bất cứ mùi khó chịu nào tại đây.

Dân huyện Yên Khánh đóng cửa, đeo khẩu trang suốt ngày vì mùi lạ
Bãi ủ phân vi sinh của Công ty TNHH Hà Thái nghi là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí. (Ảnh: TTXVN)

Huyện Yên Khánh đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Thái chấp hành quy định về quy trình sản xuất, đảm bảo quá trình sản xuất của Công ty không gây ảnh hưởng tới môi trường và đời sống của người dân xung quanh.

Mặt khác, huyện Yên Khánh đã yêu cầu các xã chịu ảnh hưởng của mùi lạ tuyên truyền cho người dân hiểu rõ vấn đề, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Khôi Minh