Nằm trong vùng quy hoạch, giải tỏa nhưng nhiều năm qua, hơn 600 hộ dân sinh sống ở Hộ Thành hào (phường Phú Hòa, TP Huế) vẫn chưa được đến nơi ở mới. Người dân nơi đây phải sống cùng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đợt mưa đầu tháng 10 vừa qua đã khiến con hẻm nhỏ độc đạo chỉ vừa một người đi dẫn vào khu dân cư tổ 6 (phường Phú Hòa) bị ứ đọng nước. Hiện có 14 căn nhà dọc bờ sông Ngự Hà thường xuyên bị nước ngập kể cả lúc nắng hay mưa, theo Moitruong.net.

Con hẻm nhỏ là đường đi, vỉa hè và nơi để xe của hơn 600 hộ dân (Ảnh: H.Đội).

Hơn 30 năm sống cùng tình trạng đường vào nhà lúc nào cũng ngập ngụa trong nước thải, mỗi ngày trôi qua, người dân sống trong Hộ Thành hào luôn lo dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu môi trường sống không được cải thiện.

Do đó, người dân nơi đây mong muốn sớm được di dời đến nơi ở mới để tránh cảnh sống thấp thỏm lo âu, nhất là trong mùa mưa bão.

Môi trường sống ô nhiễm, gây ra nhiều mối lo bệnh tật với trẻ nhỏ (Ảnh: H.Đội).

Hộ Thành hào là hệ thống phòng thủ bằng đường thủy đặc biệt quan trọng trong nghệ thuật kiến trúc Kinh đô Huế. Không chỉ bảo vệ cho Kinh thành, Hộ thành hào còn là địa điểm trồng sen đẹp nổi tiếng của chốn kinh kỳ và thực hiện chức năng điều tiết mực nước, giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập úng và bảo vệ an toàn cho dân cư trong khu vực.

Nước thải đen ngòm chắn lối vào nhà dân ở Hộ Thành hào.(Ảnh: H.Đội).

Tuy nhiên, dưới tác động của thiên nhiên và con người, Hộ thành hào đã bị biến đổi, di tích này dần mất đi vẻ đẹp và chức năng vốn có của nó.

Người dân sống ở khu vực Hộ Thành hào từ lâu có điều kiện sống khó khăn, thiếu thốn. Năm 2016 tổ có 7 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo, nhiều nhà xuống cấp không thể sửa được.

Thanh Tùng (TH)