Hoạt động ý nghĩa này nằm trong khuôn khổ “Lễ hội Xuân hồng” do bệnh viện (BV) Chợ Rẫy tổ chức tại Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương vào ngày 17/1.

Những giọt máu quý giá mà người dân Bình Dương hiến tặng đã kịp thời bổ sung vào ngân hàng máu của Bệnh viện Chợ Rẫy, chuẩn bị sẵn sàng cho những đợt cấp cứu cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán, theo Zing.

Người dân hiến 1.500 đơn vị máu dự trữ trong dịp Tết
Hàng ngàn người đến hiến máu tại Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Hoàng Lê).

Hàng nghìn người dân, gồm nhiều thành phần từ công chức, công an, bộ đội, công nhân, tăng ni phật tử xếp hàng đăng ký hiến máu. Chỉ sau vài tiếng, hơn 1.500 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về ngân hàng máu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Lê Hoàng Oanh, Phó giám đốc Trung tâm truyền máu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là đợt tiếp nhận máu lớn nhất từ người hiến. Ngân hàng máu của bệnh viện không chỉ phục vụ khám chữa tại cơ sở y tế này, mà còn cung cấp cho các bệnh viện tuyến dưới trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh phía Nam.

Uớc tính của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, từ nay hết tháng Giêng âm lịch (khoảng hơn 1 tháng trước, trong và sau tết Nguyên đán), Viện cần 60.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu điều trị, trong đó cần khoảng 30.000 nhóm máu O, theo Việt Nam plus.

Sau hơn một tuần kể từ khi phát đi thông tin báo động về khan hiếm nhóm máu O đến nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã nhận được sự quan tâm của người dân, cộng đồng và xã hội. Hiện tại, việc cung cấp máu cho điều trị đang dần được cải thiện, từ chỗ nhóm máu O chỉ chiếm 18,7% trong tổng số máu dự trữ tại Viện (từ ngày 4/1), đến ngày 12/1 đã tăng lên 32,6%.

Người dân hiến 1.500 đơn vị máu dự trữ trong dịp Tết
Người dân đến hiến máu tại Viện huyết học – Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Minh Sơn).

Một điều đáng mừng là những người đến hiến máu tại đây ở nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau, đặc biệt phần lớn trong đó là người hiến máu nhắc lại, thậm chí có người đã từng hiến máu trên 10 lần. Mặc dù lượng máu trong ngân hàng còn trên 10.000 đơn vị máu, nhưng mỗi ngày bình quân Viện cấp phát khoảng 1.000 đến 1.500 đơn vị máu cho trên 150 bệnh viện khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Trong khi máu cấp cứu và điều trị cho người bệnh đang rất cần trong thời điểm này.

Hoàng Kỳ