Ngày 17/1 (tức 23/12 Âm lịch), sau lễ cúng ông Công ông Táo, nhiều người dân Hà Nội mang cá chép ra sông, ao hồ phóng sinh.

Trong ngày Tết ông Công ông Táo, người dân thường cúng ba con cá chép sống, sau đó mang thả xuống sông, hồ. Vì theo quan niệm dân gian, Táo quân gồm hai ông, một bà, tượng trưng cho ba cỗ “đầu rau” hay “chiếc kiềng ba chân” ở gian bếp của người Việt xưa.

Người dân thường cúng ba con cá chép sống, sau đó mang thả xuống sông, hồ (ảnh: VnExpress).

Báo VnExpress ghi nhận, tại khu đê Ngọc Lâm, quận Long Biên, người dân xếp hàng xuống mép sông Hồng thả cá chép. Có người vừa xách túi cá, vừa lẩm bẩm khấn vái, cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình.

Người dân vừa xách túi cá, vừa lẩm bẩm khấn vái, cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình (ảnh: VnExpress).

Năm nay, người dân đã ý thức hơn trong việc thả cá, không còn tràn lan cảnh ném, đổ ụp hay vứt cả túi nylon cùng cá xuống hồ nữa.

Người dân dùng xô rồi dòng dây xuống thả cá ở những chỗ khó tiếp cận bờ sông (ảnh: VnExpress).

Ở những chỗ khó tiếp cận bờ sông, người dân dùng xô rồi dòng dây xuống thả cá. Đặc biệt là sáng kiến tạo hai chiếc cầu trượt để người dân dễ dàng thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về Trời.

Việc thả cá chép qua ống nhựa để tiễn ông Công ông Táo khiến nhiều người vô cùng thích thú (ảnh: Dân Trí).

Theo Dân Trí, tại khu chung cư Hateco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, người dân rất thích thú với hai chiếc “cầu trượt” làm bằng ống nhựa giúp dễ dàng thả cá chép qua hàng rào xuống hồ mà không cần phải xuống tận mép hồ.

2 chiếc ống trượt để thả cá chép tiễn ông Công ông Táo khiến nhiều người thích thú (ảnh: Dân Trí).

Mỗi chiếc ống dài khoảng 5 m được đặt trên mặt cỏ một đầu kê lên mép hàng rào, một đầu chạy thẳng xuống hồ nước nhân tạo. Phía ngoài miệng ống được thiết kế theo hình chiếc phễu, phía dưới được cắt vát 2 đầu để cá dễ chui ra. Người đứng trên vỉa hè, ngoài hàng rào vẫn có thể thả được cá chép thông qua đoạn “cầu trượt” này.

Bảng thông điệp “Đừng để Táo quân mang rác lên chầu” tại cầu Chương Dương sáng nay (ảnh: Thiên Lộ/ĐKN).

Ghi nhận của PV Đại Kỷ Nguyên, tại cầu Chương Dương sáng nay xuất hiện bảng thông điệp “Đừng để Táo quân mang rác lên chầu” nhắc nhở người dân thả cá chép vứt túi nylon, rác thải vào bao tải cạnh đó.

Một số tình nguyện viên tất bật với công việc của mình (ảnh: Thiên Lộ/ĐKN).

Tại cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, các bạn trẻ trong Đội Đường Táo Quân đã trực sẵn giúp người dân thả cá. 

Những đồ thờ cúng do người dân vứt đi sẽ được Đội Đường Táo Quân tập trung cho vào bao tải chuyển xuống phía dưới bãi để phân loại (ảnh: VnExpress).
Người dân khu vực đê sông Hồng cũng ý thức hơn khi tập trung túi nylon lại một chỗ (ảnh: VnExpress).