Hà Nội mấy ngày gần đây, vấn đề rác thải trở nên nóng bỏng, người dân quanh bãi rác Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác do bức xúc với các chính sách đền bù, di dời của thành phố đặc biệt là cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi phải sống chung mỗi ngày với hàng trăm m3 nước rỉ ra từ rác.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Hà Nội trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND thứ 15 vào sáng nay (17/7) thừa nhận rằng đây là vấn đề nhức nhối của thành phố và không quên nêu ra những vướng mắc khiến người dân chặn rác.

Thứ nhất là liên quan đến giá đất, nhà tái định cư; thứ 2 là kinh phí đền bù; thứ 3 là xác định nguồn gốc đất để đền bù và lý do nữa là việc chậm trễ xử lý nước rỉ rác.

Trước đó, theo một người dân thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn), tối 13/7 người dân địa phương đã ngăn xe chở rác do bức xúc về việc thành phố chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng với bán kính 500m ở quanh bãi rác.

Cho đến nay, người dân mới nhận tiền đền bù diện tích đất nông nghiệp, chưa được nhận tiền đất ở, đất ao vườn nên chưa thể di dời.

“Người dân chúng tôi kiến nghị sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đề nghị được sớm di chuyển người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường…” người này nói với PV báo Tuổi trẻ.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Tuy nhiên, trong buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, ông Chung nói việc liên quan đến giá đất, nhà tái định cư và kinh phí đền bù đã xử lý xong. Vấn đề vướng mắc còn lại chỉ là việc xác định nguồn gốc đất để đền bù và xử lý nước rỉ rác mà thôi.

Đề cập đến việc xử lý nước rỉ rác khiến người dân bức xúc kéo ra chặn xe chở rác được báo VnExpress nêu trong bản tin “Ba vướng mắc của người dân quanh bãi rác Nam Sơn” đăng tải hôm nay (17/7), chủ tịch TP cho hay hệ thống xử lý rác thải của Hà Nội chủ yếu đang sử dụng phương pháp chôn lấp. Theo đó, cứ 1 m3 rác thải thì sinh ra 1,3 m3 nước rỉ rác. Từ năm 2019 trở về trước thành phố đặt hàng công ty Phú Điền và một đơn vị khác xử lý nước rỉ rác. Nhưng theo quy định mới, việc xử lý trên phải qua đấu thầu, dẫn đến tồn khoảng 150.000 m3 nước rỉ rác, nắng nóng gây mùi hôi thối, ô nhiễm.

Về việc xủ lý rác thải trong thời gian tới, ông Chung thông tin rằng, Hà Nội đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào khai thác nhiều nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao theo tiêu chuẩn châu Âu.

Dự kiến, Hà Nội khánh thành Nhà máy điện rác Nam Sơn với công suất 4.000 tấn/ngày đêm, lớn nhất Việt Nam hiện nay và có tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng được UBND Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017 do Tổng thầu MCC (Trung Quốc) thực hiện.

Đó là câu chuyện của người dân khu bãi rác Nam Sơn, còn với người dân trong khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, thì vấn đề rác thải của cũng được xem là nan giải khi người dân thành phố đang phải trực tiếp đối mặt hàng ngày với rác ngập trên các con đường, góc phố. Trong buổi chia sẻ tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào sáng nay, cử tri Đào Tuyết Thanh (phương Hàng Trống) bày tỏ lo ngại khi 4 quận nội thành, trong đó có Hoàn Kiếm rác thải chất đống chưa được thu gom, vận chuyển. Rác chất thành nhiều đống lớn, bốc mùi, gây ô nhiễm đô thị. Một loạt tuyến đường để xảy ra thực trạng trên như Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa…

Ảnh chụp màn hỉnh báo Zing.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 15/7, tại các tuyến đường trên địa bàn quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng…, rác thải tràn ngập khắp phố, bốc mùi hôi thối nhưng chưa được ôtô thu gom rác chuyển đi.

Dọc đường Tây Sơn – Nguyễn Lương Bằng – Tôn Đức Thắng (Q.Đống Đa), rác được vun lại ở rải rác khắp các gốc cây, trụ điện, nhưng nhiều nhất là ở đầu các con ngõ vì đây là nơi tập trung phần lớn rác thải từ các khu dân cư.