Hàng nghìn gốc đào chuẩn bị bán dịp Tết của người dân tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đứng trước nguy cơ mất trắng do bị ngập nước.

Mọi năm vào thời điểm này người dân phường Đông Ngạc đang tất bật tuốt lá, hồ hởi để chuẩn bị cho vụ đào Tết Nguyên Đán cận kề. Thì năm nay, nỗi lo lắng của người dân nơi đây về một cái Tết no ấm lại khó thêm đôi phần, bởi hàng trăm, hàng nghìn gốc đào đang đứng trước nguy cơ chết khô, mất trắng cả cánh đồng.

Ghi nhận của PV Vietnamnet tại ruộng đào xứ Đồng Mới, Ruộng Lính, Bờ Chuôm (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhiều gốc đào từ 1-3 năm đều xơ xác, khô khốc, lá vàng trơ trọi, cây bị muội trắng gần hết. 

Tổng số đào cành, đào thế, đào gốc thương phẩm bị chết ước chừng hơn 3.000 gốc (ảnh: Vietnamnet).

Theo các hộ dân trồng đào tại đây, mọi năm chưa bao giờ xảy ra tình trạng đào chết ngập mất trắng cả cánh đồng như vậy. Đây là năm đầu tiên người dân phải hứng chịu thiệt hại này. Từ đợt mưa lớn hồi tháng 8/2019, các gốc đào bị ngập úng kéo dài, đến nay hầu như bị ảnh hưởng toàn bộ.

Nhìn vườn đào chết vàng khô, ông Hòa – một trong những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt ngập – ngậm ngùi kể, nhà ông có hơn 3 sào trồng được 500 gốc đào, nhưng đến giờ thiệt hại mất một nửa, khoảng 250 gốc bị chết tính ra là hơn 1000 cành. 

“Cả năm trời trông chờ vào mấy sào bán Tết, chăm bẵm vất vả 1-2 năm, bán ra mỗi gốc cũng được 300.000-500.000 đồng, chưa kể đào thế lên đến triệu bạc. Nhà tôi coi như mất 50-70 triệu, mất Tết luôn rồi”, ông Hòa nói.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Hòa, vườn đào nhà ông Nguyễn Văn Mùi cũng bị thiệt hại khoảng 300 gốc đào, trong đó nhiều cây đào thế có tuổi 2-3 năm, giá bán lên đến 500.000-1 triệu đồng, cây chết vàng khô, trụi lá.

Cận cảnh những ruộng đào trơ trốc lá, cành khô cứng.

Khu vườn đào của gia đình bà Đặng Thị Nhật cũng bị thiệt hại hơn 400 gốc đào thương phẩm cũng cùng chung cảnh ngộ, bà tâm sự với PV Infonet giọng còn run run.

Bà Nhật nói: “Người nông dân chúng tôi cả năm chỉ trông chờ vào vụ đào cảnh dịp cuối năm. Chúng tôi phải vất vả chăm bón từ 2 – 3 năm mới được cành đào bán Tết, mỗi cành đào có giá từ 500.000-1 triệu đồng. Giờ đào biến thành củi mục hết rồi. Vụ Tết năm nay coi như không có gì để bán Tết”.

Theo ghi nhận, tại đây có khoảng 30 hộ gia đình trong khu vực phường Đông Ngạc bị thiệt hại. Với tổng số đào cành, đào thế, đào gốc thương phẩm bị chết ước chừng hơn 3.000 gốc.

Nhiều gốc đào khác không chết khô cũng trong trạng thái không có mầm để có thể nở hoa.

Một số hộ dân đã phải phá đào để trồng rau, kiếm thêm thu nhập khi vụ đào thất bát.