Dự án hỗ trợ trồng rừng với tên đầy đủ là “Dự án Phát triển ngành lâm nghiệp” do Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ được thực hiện từ năm 2005 đến 2015 đã mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội lớn đến cho người dân các tỉnh miền Trung bao gồm Bình định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và Thanh Hóa.

Với giá trị của tổng dự án lên đến 100 triệu đô la Mỹ được huy động từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Quỹ tín thác Lâm nghiệp, dự án đã hỗ trợ hoạt động đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) cho khoảng 35.000 hộ nông dân.

Các hộ nông dân có thể dùng sổ đỏ để vay vốn lãi suất thấp từ nguồn vốn quay vòng của dự án do Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam quản lý để thực hiện trồng rừng.

Cách làm này khác với cách làm truyền thống trước đây đơn thuần chỉ là trợ cấp trồng rừng. Việc người dân được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi trồng rừng này khiến họ thực sự yên tâm đầu tư công sức vào việc trồng và quản lý rừng trên diện tích đất của mình.

Các hộ nông dân có thể dùng sổ đỏ để vay vốn lãi suất thấp từ nguồn vốn quay vòng của dự án do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam quản lý để thực hiện trồng rừng. (Ảnh: kinhtenongthon)

Giám đốc Quốc gia của WB – bà Victoria Kwakwa nhận xét rằng: “Các phương pháp sản xuất lâm nghiệp hiện đại của dự án này là một phần trong nỗ lực đổi mới ngành lâm nghiệp tại Việt Nam. Tôi hy vọng rằng những bài học kinh nghiệm hay của dự án này có thể được nhân rộng, nhờ thế nhiều hộ gia đình Việt Nam sẽ được tiếp cận đến tín dụng, cũng như những phương pháp trồng rừng hiện đại.”

Ông Phạm Quốc Chiến, Giám đốc Ban Điều phối dự án cho biết, thông qua hỗ trợ trồng rừng, dự án này đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Người dân được vay vốn để trồng rừng với lãi suất thấp, đồng thời được các cán bộ khuyến lâm của dự án thường xuyên tập huấn và cung cấp hỗ trợ trực tiếp tại hiện trường cho người dân về xây dựng kế hoạch kinh doanh rừng, lập dự toán, phương pháp trồng rừng, theo dõi và thu hoạch rừng.

Các hộ dân có chứng chỉ rừng quốc tế có thu nhập từ 80 đến 200 triệu đồng/ha sau 8 năm

Kết quả ước tính, 850 ha rừng đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật, xã hội và môi trường quốc tế nghiêm ngặt đã được cấp Giấy chứng nhận quản lý rừng quốc tế trong một chương trình cấp chứng chỉ thí điểm, tuy rằng giá của rừng trồng có chứng chỉ cao hơn khoảng 30% so với rừng thường cùng loại.

Từ năm 2005 đến nay, huyện Phù Cát đã triển khai có hiệu quả công tác trồng rừng WB3 (Dự án phát triển ngành Lâm nghiệp do Ngân hàng Thế giới tài trợ), góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân địa phương. (Ảnh: phucat.binhdinh)
Từ năm 2005 đến nay, huyện Phù Cát đã triển khai có hiệu quả công tác trồng rừng WB3 (Dự án phát triển ngành Lâm nghiệp do Ngân hàng Thế giới tài trợ), góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân địa phương. (Ảnh: phucat.binhdinh)

Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ xây dựng 86 chòi canh lửa và 102 bảng thông tin trên khắp vùng dự án để nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng, giảm thiểu nguy cơ cháy rừng, đồng thời xây dựng và cải tạo hơn 400 km đường lâm sinh, giúp người dân giảm chi phí vận chuyển, tăng năng suất lao động, góp phần nâng cao thu nhập và tạo thêm việc làm.

Sau khoảng 10 năm trồng rừng, không ít bà con nông dân địa phương của các tỉnh miền Trung đã trở thành những tỷ phú

Kết quả là sau khoảng 10 năm trồng rừng, không ít bà con nông dân địa phương của các tỉnh miền Trung đã trở thành những tỷ phú. Câu chuyện người dân ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế mua được xe máy, xe ô tô là có thật. Thông thường các hộ dân có chứng chỉ rừng quốc tế có thu nhập từ 80 đến 200 triệu đồng/ha sau 8 năm.

Cũng theo bà Victoria Kwakwa, phương pháp sản xuất lâm nghiệp hiện đại của dự án này là một phần trong nỗ lực đổi mới ngành lâm nghiệp. Dự án kéo dài 10 năm từ 2005 đến tháng 3/2015 đã thành công dựa trên ba yếu tố cơ bản là phương pháp trồng rừng hiện đại, cung cấp tín dụng ưu đãi và đặc biệt là đảm bảo quyền đất đai để người dân ưu tiên trồng rừng (cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Với sự thành công của dự án này nên mặc dù dự án kết thúc vào tháng 3/2015, nhưng quỹ quay vòng do Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam quản lý sẽ tiếp tục vận hành thêm 20 năm nữa, nhờ thế nhiều hộ gia đình Việt Nam sẽ được tiếp cận đến nguồn tín dụng với lãi suất tthấp, cũng như những phương pháp trồng rừng hiện đại. Qua đó, việc trồng rừng mang lại lợi ích lớn cả về mặt kinh tế và xã hội cho các địa phương nói chung và giúp ích cho từng hộ dân nói riêng thoát khỏi tình trạng nghèo khó.

Nhật Hạ