Hàng chục tấn nghêu nuôi dọc sông Trường Giang ở hai xã Tam Hòa và Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam) bất ngờ chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân.

Một số người dân chuyên nuôi nghêu lâu năm dọc sông Trường Giang nói trên báo Thanh Niên rằng, khoảng hơn một tuần trở lại đây, hàng chục tấn nghêu đang trong thời kỳ thu hoạch thì bỗng nhiên chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Đang chèo thuyền thúng vớt nghêu chết trắng nằm sâu dưới mặt nước, ông Huỳnh Văn Ba (54 tuổi, ở thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa), buồn bã nói trước đây ông chuyên nuôi nghêu vàng nhưng nhận thấy sức đề kháng chống chọi bệnh của loại nghêu này thấp nên chuyển dần sang nuôi nghêu trắng.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Cách đây 3 tháng, ông Ba ra tận Thái Bình đặt mua gần 5 tấn nghêu trắng (loại 700 con/kg) với số tiền 130 triệu đồng, thả nuôi trên diện tích 50.000 m2 dưới sông Trường Giang. Nghêu phát triển tốt, ông ước lượng sau 2 tháng nuôi, từ 5 tấn nghêu giống ban đầu đến nay lên khoảng 10 tấn và cho đến khi thu hoạch  khoảng 6 tháng nữa có thể lên đến 20 tấn.

Tuy nhiên khoảng hơn một tuần trở lại đây, ông Ba phát hiện nghêu chết rất nhiều, từ một điểm nhỏ lẻ rồi lan rộng khắp khu vực nuôi. Do không xác định được nguyên nhân nên ông không biết phương pháp nào để hạn chế nghêu chết. Không riêng gì năm nay, mà năm ngoái hàng chục tấn nghêu nuôi dọc sông Trường Giang cũng chết trắng.

“Với giá thị trường dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg thì với 20 tấn nghêu tôi có thể thu về 300 – 400 triệu đồng. Giờ nghêu chết hết coi như vụ năm nay mất trắng. Không riêng gì gia đình tôi mà nhiều hộ nuôi nghêu trên địa bàn cũng lâm cảnh tương tự”, ông Ba nói.

Không riêng gì xã Tam Hòa, nhiều hộ nuôi nghêu tại xã Tam Hải cũng xảy ra tình trạng nghêu chết. Báo VnExpress dẫn tin cho hay, hơn 10 hộ dân ở xã Tam Hải nuôi nghêu trên 13 ha mặt nước cũng rơi vào cảnh tương tự, số lượng chết lên đến hơn chục tấn.

Nghêu thả nuôi dưới mặt nước sông Trường Giang chết trắng (ảnh: Mạnh Cường/Thanh Niên).

Ông Bùi Ngọc Hoành, mua một tấn nghêu giống ở TP. Đà Nẵng, giá gần 90 triệu đồng về thả nuôi. Nghêu phát triển tốt, nhưng từ cuối tháng 4 chết liên tục. Ông đang thu gom số nghêu chết đưa đi tiêu hủy, tránh ảnh hưởng đến số còn lại.

“Các năm trước nghêu chết nhưng ít, người nuôi có thể thu lại vốn, nhưng năm nay thì chết gần hết”, ông Hoành nói và cho biết nghêu mới thả nuôi được 3 tháng chưa thể thu hoạch vì còn nhỏ.

Ông Lê Văn Hiệp – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Núi Thành, cho biết đã lấy mẫu nghêu gửi đến Chi cục Thú y vùng 6 xác định nguyên nhân, khoảng 3 ngày nữa là có kết quả. Hiện huyện chưa thống kê đầy đủ số nghêu chết.