Hàng ngày, người dân trong khu vực đã phải hít thở mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác tạm tại khu phố 6 (phường Hiệp Thành, quận 12, Tp.HCM), ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống.

Bãi rác trên nằm trên khu đất có diện tích 1ha, ngay mặt tiền đường Dương Thị Mười – một trong những trục đường chính của quận 12. Sự hôi thối, mất vệ sinh từ bãi rác gây ra đã ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu, theo Người Đưa Tin.

Trước đó, từ một khu đất trống bị người dân lén lút đổ rác, bãi rác tại khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12 ngày càng phình to và trở thành “kho rác” của địa bàn quận từ lúc nào không hay. Đến năm 2000, chính quyền thành phố đồng ý cho hình thành bãi tập kết rác tạm.

Hằng ngày, xe rác lớn nhỏ ra vào bãi tấp nập, rác thải đủ loại chất thành đồi, thường xuyên tồn đọng, quá tải, bốc mùi hôi thối bay thẳng vào các khu dân cư lân cận chỉ cách vài chục mét.

Đặc biệt, mùi hôi xông lên nồng nặc vào những lúc trời nắng chuyển sang mưa hoặc những lúc có gió thổi. Khi mưa, nước mưa hòa lẫn với nước rỉ rác chảy lênh láng, xuống mương rạch và những khu thấp trũng khiến mùi hôi lan rộng hơn.

Hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực phải đóng kín cửa suốt cả ngày, thậm chí phải mang cả khẩu trang trong nhà. Không những thế, nước rỉ rác chảy thẳng ra môi trường xung quanh, ruồi, chuột xuất hiện khắp nơi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của cộng đồng. Thậm chí, người dân nuôi lợn thả rông ra bãi rác, bới móc tìm thức ăn, nguy cơ dịch bệnh tiềm tàng.

Người dân đeo khẩu trang trong nhà vì bãi rác tồn tại suốt 20 năm
Hiện bãi rác này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ruồi nhặng bu đầy, nguy cơ dịch bệnh tiềm tàng (ảnh: Người đưa tin).

Trao đổi với báo chí, bà Huỳnh Thị Thanh Thúy (cư ngụ tại địa chỉ 67I/A3, Tổ 10, KP6, phường Hiệp Thành) cho biết, nhà bà nằm trong khuôn viên của bãi rác nên lúc nào mùi rác cũng xộc thẳng vào nhà. Không chỉ gia đình bà Thúy, hàng trăm hộ dân sống quanh bô rác cũng hàng ngày phải hít thở mùi hôi thối.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc sở TN&MT Tp.HCM cho biết, theo dự thảo quy hoạch về các trạm trung chuyển rác trên địa bàn thành phố thì quận 12 sẽ có 5 vị trí đặt trạm trung chuyển mới.

Theo kế hoạch của UBND quận 12, trong năm 2018 sẽ xây dựng và hoàn thành 3 trạm trung chuyển mới. Khi 3 trạm trung chuyển này đưa vào sử dụng thì bãi rác phường Hiệp Thành sẽ được giải tỏa vì không nằm trong quy hoạch. Lộ trình đóng cửa bãi rác tạm trên theo lộ trình đầu tư xây dựng trạm trung chuyển mới.

Người dân đeo khẩu trang trong nhà vì bãi rác tồn tại suốt 20 năm
Có nhà chứa nhưng rác vẫn đổ tràn lan trên nền đất (ảnh: VietNamNet).

Về hướng giải quyết tình trạng ô nhiễm trong lúc đợi các trạm ép hoàn thành, ông Bùi Thế Kiệt, phó giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 12, cũng cho biết trên báo Tuổi Trẻ, đơn vị đã cho lắp đặt máy che có thệ thống cảm biến phun thuốc tự động tại khu vực bãi rác này.

Những xe rác chở về bãi rác tập kết của TP cũng được phun thuốc lên bề mặt nhằm hạn chế mùi. Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích cũng hợp tác với đơn vị tư nhân phối hợp tăng cường thêm 3 xe rác để thu gom nhanh hơn, hạn chế lượng rác tồn đọng.

Thanh Thanh