Trong lúc đào ao, một người dân đã phát hiện nhiều pho tượng bằng kim loại màu vàng gần khu vực núi Tàu (huyện Tuy Phong, Bình Thuận), nơi được cho là chứa “kho báu” 4.000 tấn vàng.

Trên báo Tiền Phong, chiều 2/7, ông Nguyễn Văn Quỳ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận xác nhận, bảo tàng đã tiếp nhận thông tin về việc người dân tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong phát hiện một số tượng nghi cổ vật khi đào ao.

Theo ông Quý trong chiều cùng ngày, nhân viên của bảo tàng tỉnh sẽ về địa phương để nắm bắt sự việc. “Hiện chúng tôi chưa biết thêm thông tin. Để xác định những đồ vật này có phải là cổ vật hay không, có thể phải lập hội đồng tiếp nhận, xem xét, giám định”, ông Quý thông tin.

Số tượng kim loại được ông P. phát hiện. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo thông tin ban đầu từ báo Zing, chiều 1/7, gia đình một người dân địa phương dùng xe múc đào ao trong vườn nhà thì phát hiện một số pho tượng bằng kim loại màu vàng. Vị trí đào được các pho tượng nằm gần núi Tàu, ngọn núi được cho là nơi cất giấu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật.

Các pho tượng đều bằng kim loại màu vàng, được đúc tinh xảo và có khắc chữ Hán bên dưới. (Ảnh: Zing)

Những vật được tìm thấy ở độ sâu khoảng 5 m gồm một bình hồ lô, một tượng phật cưỡi cá chép, 2 con cóc ngậm tiền. Các cổ vật được đúc hoa văn tinh xảo, dưới đế có khắc chữ Hán. Mỗi cổ vật có trọng lượng từ 1 đến 1,6 kg.

Bên dưới tượng đều được khắc chữ Hán. (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch huyện Tuy Phong, cho biết chỉ nắm thông tin vụ việc qua báo chí. Huyện sẽ tiến hành xác minh thông tin trên.

Núi Tàu nổi tiếng với hành trình tìm kho báu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật kéo dài hơn 20 năm của ông Trần Văn Tiệp (ngụ tại Phú Nhuận, TP. HCM). Ông Tiệp cho rằng mình có trong tay bản đồ nơi chôn giấu kho báu của quân đội Nhật chôn tại núi Tàu thời Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Năm 1993, UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép cho ông Tiệp thăm dò để tìm kho báu. Sau nhiều lần gia hạn nhưng việc tìm kiếm không kết quả, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chấm dứt hành trình tìm kiếm kho báu 4.000 tấn vàng này. Đến nay kho báu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật ở núi Tàu vẫn là một bí ẩn.

Thế Tam