“Dự án Cát Linh – Hà Đông sử dụng công nghệ rất cũ, thế giới chẳng còn ai làm. Đội vốn và chậm như thế thì không thể coi đó là dự án thành công được” – TS. Trần Đăng Doanh nhận định.

Tàu chạy “êm” và ít gây tiếng ồn

Sau khi tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại Hà Nội vận hành thử có nhiều người thắc mắc, liệu tàu chạy có gây ồn khi nhiều đoạn nằm cách nhà dân chỉ khoảng 1 m.

Ở ngõ số 5 đường Giáp Nhất (quận Thanh Xuân) có khoảng 30 hộ dân nằm rất sát đường sắt trên cao. Đây cũng vị trí vòng cung có góc cua gấp nhất trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

nguoi dan chuyen gia noi gi khi tau duong sat cat linh ha dong lan banh
Ông Lê Minh người có nhà nằm sát đường sắt Cát Linh – Hà Đông. (Ảnh: Gia Đình & Xã Hội)

Trao đổi với Báo Gia Đình & Xã Hội, ông Lê Minh (82 tuổi) cho biết, dù nhà chỉ cách đường tàu rất gần và phòng ngủ ở tầng 4 nhìn thẳng ra, nhưng không cảm nhận được tiếng ồn, rung như đường sắt “truyền thống”. Nếu tàu chạy chậm thì nghe như tiếng xe ô tô, còn nếu chạy nhanh hơn chút thì hơi có tiếng lẹt xẹt của đường sắt, nhưng rất nhỏ.

nguoi dan chuyen gia noi gi khi tau duong sat cat linh ha dong lan banh
Nhà nằm rất sát đường sắt nhưng nhiều hộ dân tại ngõ 5 đường Giáp Nhất không thấy ồn khi tàu chạy qua . (Ảnh: Gia Đình & Xã Hội)

Chị Hạnh, hàng xóm nhà ông Minh cho biết: “Tuyến đường sắt trên cao có hai đường ray riêng biệt, mỗi chiều chạy một bên nên không thể xảy ra va chạm ngược chiều. Mới đầu tôi cũng tò mò xem thử, nhưng bây giờ coi đó là bình thường. Nếu tàu chạy qua tôi vẫn ngủ ngon vì ít tiếng ồn và dần quen với việc này”.

“Đừng đánh giá thành công quá sớm”

Một số chuyên gia cho rằng, dù đã chạy thử thành công thì tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn có rất nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi đưa vào vận hành chính thức.

nguoi dan chuyen gia noi gi khi tau duong sat cat linh ha dong lan banh
Nhiều ý kiến cho rằng dù tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã chạy thử thành công nhưng vẫn “chưa có gì đáng mừng”. (Ảnh: Tiền Phong)

Trao đổi với Báo Dân Việt, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng: “Dự án Cát Linh – Hà Đông tàu chạy được là may vì công nghệ rất cũ, thế giới chẳng còn ai làm. Đội vốn và chậm như thế thì không thể coi đó là dự án thành công được. Thành công ban đầu là chạy được, nhưng dự án là phải có lãi nên tới đây có bao nhiêu người Hà Nội sử dụng phương tiện này và lãi bao nhiêu mới là quan trọng”.

Ông Lê Đăng Doanh cũng băn khoăn, vì tuyến đường sắt cố định nên người dân sẽ phải gửi xe ở đâu, kết nối với xe buýt thế nào, đường lên ga cũng rất cao nhiều người đi mua sắm, kéo va li làm thế nào để đi bộ…

“Nên xem xét trên góc độ người sử dụng có thuận lợi hay không. Thử nghiệm chạy được là tốt rồi còn thành công thì đánh giá quá sớm”, ông Doanh khẳng định.

Chung ý kiến với ông Doanh, TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, đường sắt Cát Linh – Hà Đông là dự án điển hình về chậm tiến độ kéo dài, gây ách tắc cho giao thông thủ đô và số tiền đội vốn quá lớn – có thể nhiều hơn 400 triệu USD.

nguoi dan chuyen gia noi gi khi tau duong sat cat linh ha dong lan banh
Liệu người dân có chọn đường sắt trên cao là để di chuyển mỗi ngày vẫn đang là câu hỏi lớn. Thực tế, giá vé của phương tiện này cao hơn các loại hình giao thông công cộng khác. (Ảnh: Dân Việt)

Theo ông Thịnh, “đây là một dự án quá đặc biệt trong các dự án xây dựng của Việt Nam. Dự án cao tốc trên cao lúc mới xây dựng có nhiều người muốn trải nghiệm, cũng có thể chỉ là sự hiếu kỳ của người dân muốn thử nghiệm và ngắm cảnh khi đi trên cao mà thôi”.

TS. Thịnh quả quyết, đây là dự án chẳng có gì đáng vui mừng, hiện tại chưa hoàn tất để đưa vào vận hành chính thức. Ông đưa ra một viễn cảnh “đáng buồn”, là khai thác rồi mà Nhà nước phải tiếp tục bù lỗ giá vé thì mục tiêu của dự án đã không thành công, bao gồm cả mục tiêu phục vụ cho người dân và chi phí đầu tư đều không đạt được.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông điểm đầu tuyến đường sắt là ga Cát Linh, điểm cuối là ga Yên Nghĩa. Toàn tuyến có chiều dài trên 13 km gồm 12 nhà ga trên cao và khu depot dưới mặt đất có đường ray đôi khổ 1.435 mm.

Dự kiến khi đưa vào khai thác thương mại tuyến đường sắt này gồm 13 đoàn tàu hoạt động liên tục với tần suất 3-5 phút/chuyến, tương lai giảm xuống 2 phút/chuyến. Dự án thiết kế tốc độ 80 km/h, nhưng trước mắt khai thác tốc độ 35 km/h. Giá vé tàu sẽ khoảng 10.000 đồng/lượt.

Minh Tú (Tổng hợp)