Lén lấy chiếc ví của chồng nên chị Nguyễn Thị Hải (35 tuổi, quê tại Quảng Xương, Thanh Hóa) phải đối diện với án tù 7 năm nay đã được “giải oan”.

Ngày 1/12, luật sư Trương Anh Tú (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú) cho biết, thân chủ của ông là chị Nguyễn Thị Hải (sinh năm 1982, ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã được cơ quan cảnh sát Công an quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đình chỉ điều tra bị can trong vụ án “Trộm cắp tài sản”, theo Báo 24h. 

Chị Hải và nhóm luật sư giúp đỡ chị thoát vòng lao lý (Ảnh Báo 24h)

Cơ quan cảnh sát Công an quận Hoàng Mai cũng quyết định đình chỉ điều tra vụ án với lý do là vì chuyển biến tình hình mà hành vi của bị can không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Trước đó, vào tháng 5.2017, chị Hải bị khởi tố ngày về tội trộm cắp tài sản và đã 3 lần vụ án có quyết định đưa ra xét xử nhưng bị hoãn vì nhiều lý do.

Sau khi báo chí phản ánh vụ án, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng việc truy tố, xét xử bà Hải là thiếu nhân văn.

Sau khi biết cơ quan điều tra có các quyết định đình chỉ bị can với mình chị Hải đã không giấu được niềm vui và xúc động: “Thời gian vừa qua, đất trời như đổ sụp trước mắt tôi khi tôi bị các cơ quan tiến hành tố tụng quy kết hành vi phạm tội trộm cắp tiền của chồng. Đã có thời điểm tôi bỏ mặc, buông xuôi cho số phận với bao uất ức, buồn tủi hàng đêm”.

Tuy nhiên, cuộc đời này vẫn còn có nhiều điều tốt đẹp, một trong những điều may mắn nhất là chị và gia đình là gặp được luật sư Trương Anh Tú tham gia bào chữa miễn phí và cơ quan báo chí tham gia phản ánh đưa tin góp phần thúc đẩy các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hoàng Mai giải quyết vụ án một cách khách quan.

Tình tiết éo le của vụ án: Lấy trộm tiền của người chồng không chính danh

Theo tìm hiểu, chị Hải có số phận éo le khi người chồng đầu mất khi đi biển đánh cá khiến cô trở thành góa phụ ở tuổi 19. Cái chết đột ngột của chồng mất sớm khiến hai mẹ con chị Hải không còn chỗ dựa. Để có tiền trang trải cuộc sống, chị Hải gạt nước mắt gửi con gái cho bố mẹ chăm sóc rồi ra Hà Nội làm nghề bốc vác ở bến xe Giáp Bát.

Từ đây, chị Hải quen và đem lòng yêu thương anh Chu Bá Minh (sinh năm 1965). Hai người sống với nhau như vợ chồng từ năm 2004, có 2 con chung nhưng không đăng ký kết hôn. Đến đầu năm 2016, chị Hải bỏ nhà đi. Ngày 14/4, chị Hải quay về nhà anh Minh ở đường Giải Phóng và ở lại đó.

vuong vong lao ly vi lay vi cua chong
Chị Hải trong phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Tối 19/4, anh Minh đi làm về, để ví tiền trong túi nylon, treo trên móc treo quần áo trong nhà tắm. Trong ví của anh Minh lúc đó có 54 triệu đồng.

Lợi dụng lúc anh Minh không để ý, chị Hải đã lén lấy chiếc ví của chồng chạy ra ngoài. Thấy có tiếng động lạ, anh Minh quay lại thì phát hiện chiếc ví để trong túi nilon treo trên móc áo đã “bay hơi” cùng người vợ “hờ” của mình.

Thấy vậy, anh Minh nhanh chóng đuổi theo vợ đến nhà 1 người quen ở đường Giải Phóng. Khi đến đây, chị Hải đã chạy lên gác xép, đóng cửa lại, cố thủ bên trong.

Thấy anh Minh cương quyết đòi lại tiền, chị Hải đưa lại cho anh Minh hơn 34 triệu đồng nhưng anh Minh không đồng ý và yêu cầu phải trả nốt.

Không đòi được tiền, anh Minh giằng cửa làm vỡ 1 ô cửa kính rồi báo Công an đến để xử lý vụ việc.

Vướng vòng lao lý vì… trộm tiền của “chồng”

Chị Hải chi sẻ, hai người sống chung với nhau như vợ chồng nhưng chị Hải không quản lý tiền của “chồng”. Người phụ nữ năm nay 35 tuổi vẫn đưa tiền cho “chồng” để lo sinh hoạt cho gia đình và chăm sóc các con.

Sau hơn chục năm làm lụng vất vả, chị Hải thấy các con đã khôn lớn cần một mái nhà để có chỗ đi về. Chị Hải nói, sau khi bố đẻ đồng ý cho 100 mét đất ở quê để xây nhà, chị đã bàn với “chồng” về quê xây một ngôi nhà để “giữ đất” bố cho.

Ông Minh đồng ý nên năm 2016, chị Hải đã về quê vay mượn anh em họ hàng để xây nhà để sau này đưa ông Minh và các con về sinh sống. Tuy nhiên, khi xây xong nhà, chị Hải không thấy ông Minh đưa tiền để trả nợ. Vì vậy, khi thấy “chồng” có tiền chị Hải đã lấy trộm với mục đích mang đi trả nợ.

“Em cứ nghĩ của chồng công vợ, lấy tiền của anh ấy đi trả nợ cùng lắm bị anh ấy đánh một trận, ai ngờ lại bị như vậy”, Hải chia sẻ.

Thanh Thanh