Tối 4/5, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 251 ở Hà Nam đã tử vong do xơ gan giai đoạn cuối.

Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nam tối nay xác thông tin trên và cho biết, bệnh nhân từng điều trị Covid-19 tại Hà Nội và đã có 4 lần xét nghiệm âm tính nCoV liên tiếp, được công nhận khỏi bệnh.

Rạng sáng ngày 3/5, bệnh nhân trở nặng, hôn mê gan, (hôn mê gan, là bệnh mất chức năng não thứ phát xảy ra khi gan không thể loại bỏ các độc tố ra khỏi máu). Các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng ông không qua khỏi.

Theo VnExpress, trước đó, ngày 20/3, ông vào điều trị tại khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam với các bệnh xơ gan giai đoạn cuối, suy kiệt, bệnh gút nặng, cứng khớp, teo cơ. Ngày 7/4, xét nghiệm cho thấy ông dương tính với nCoV, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị Covid-19.

Ông có bốn lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 10, 12, 15 và 17/4, được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định khỏi bệnh, không còn nhiễm nCoV, tình trạng các bệnh lý khác ổn định, chuyển tuyến dưới để điều trị bệnh xơ gan từ ngày 17/4.

Do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng, trước khi tử vong bệnh nhân hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải. Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán do xơ gan giai đoạn cuối.

Ảnh minh họa (nguồn: báo Tiền Phong).

Khi bệnh nhân tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã làm xét nghiệm nCoV cho kết quả âm tính, bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do Covid-19 gây ra.

Ngày 4/5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định trường hợp tử vong này không phải do Covid-19.

Liên quan đến diễn biến trong ngày 4/5, chiều cùng ngày báo Dân Trí thông tin tại TP. HCM đã có thêm 3 ca tái dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca tái nhiễm cả nước lên 15 người.

Cũng tại buổi họp với ban phòng chống Covid-19 tại Hà Nôi, nhà chức trách cho hay, trong ngày đầu tiên học sinh đi học lại, Hà Nội phát hiện 3 trường hợp có biểu hiện sốt và được các trường tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.