Mới đây, mạng xã hội xuất hiện clip người vi phạm cự cãi với CSGT vì người này cho rằng giấy phép lái xe (GPLX) của anh cấp tại Đức được quyền sử dụng ở Việt Nam nhưng CSGT không chấp nhận. Vậy GPLX quốc tế có được quyền sử dụng tại Việt Nam?

Trả lời vấn đề này, luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn luật sư tỉnh Long An) cho biết, Việt Nam tham gia công ước giao thông 1968 nên ai có GPLX quốc tế thì được quyền lái xe đúng như trong giấy phép tại Việt Nam mà không cần đổi nếu còn hạn sử dụng.

Cụ thể, LS Thư cho biết Thông tư 48/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định:

Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;
b) Nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam;

Nội dung giấy phép lái xe quốc tế theo quy định tại Phụ lục 32 của Thông tư này;

c) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Như vậy, nếu ai có GPLX quốc tế được cấp theo đúng quy chuẩn quốc tế thì được phép lưu hành tại Việt Nam.

GPLX quốc tế có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, các trang giấy bên trong màu trắng. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Ngân Hà