Hành vi của người chú dùng xích khóa cổ cháu do nghi ngờ cháu lấy trộm vàng có thể bị xử lý hình sự nếu thực hiện việc này nhiều lần trước đó.

Liên quan đến sự việc cháu bé L.B.N, trú tại xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bị chính chú ruột gông lên người 2 sợi xích sắt, cơ quan công an đã tiến hành triệu tập, lấy lời khai của người chú.

Chiều ngày 1/3, ông Lê Bá Chót có mặt tại Công an xã Khuyến Nông để làm việc. Tại đây ông Chót cho rằng, cháu N. là người rất nghịch ngợm, hay trộm cắp, theo VTC News.

Cụ thể, cháu N. từng mở tủ lấy trộm một đôi nhẫn cưới, 2 lắc bạc và 2 dây chuyền bạc của con gái ông Chót, cùng 2 nhẫn cưới của bố và mẹ kế gửi. Vàng lấy trộm được N. bán để lấy tiền chơi game.

Ông Chót thừa nhận, do thiếu hiểu biết, đứa cháu quá nghịch ngợm lại hay ăn cắp đồ nên ông Chót đã mua xích sắt gông vào người cháu, giao chìa khóa cho bà Nguyễn Thị Phúc (mẹ ông Chót) quản lý. Đồng thời ông Chót cũng dặn bà Phúc đến giờ học mở ra cho cháu N. đến trường và theo dõi cháu.

Người chú dùng xích khóa cổ cháu ruột ở Thanh Hóa có bị xử lý hình sự?
Hình ảnh cháu N. bị xích được người dân quay lại (ảnh: Đời sống và Pháp luật).

Trên Đời sống và Pháp luật, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của cháu N. đúng là có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản, hành vi này là trái pháp luật.

Nhưng đối với cháu bé là mặt chủ thể người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì lại không cấu thành tội phạm vì mặt chủ thể không đảm bảo (vì cháu bé dưới 14 tuổi nên hành vi của cháu không bị xử lý hình sự mà chỉ có thể xử lý bằng các biện pháp khác).

Vì không thể xử lý mặt hình sự nên trong trường hợp này nếu cháu N. thực sự “hư” thì có thế đưa vào trường giáo dưỡng để giáo dục cháu thành người có ích.

Bên cạnh đó, hành vi của người chú dùng xích khóa cổ cháu bé có thể bị xử lý hành chính hoặc cũng có thể bị xử lý hình sự.

Người chú dùng xích khóa cổ cháu ruột ở Thanh Hóa có bị xử lý hình sự?
Hai chiếc xích sắt được cơ quan công an tháo ra khỏi người cháu Nam (ảnh: VTC).

Nếu người chú lần đầu có hành vi dùng dây xích khóa cổ cháu bé thì có thể áp dụng xử phạt hành chính theo Nghị định 167. Nhưng nếu trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định người chú đã nhiều lần hành hạ, xích cổ cháu hoặc nhiều lần hành hạ bằng cách đánh đập, bỏ đói cháu, có lời nói nhục mạ… thì sẽ bị xử lý hình sự với hành vi hành hạ người khác.

Theo Điều 50 Nghị định 167, hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình có thể bị xử phạt lên đến 2 triệu đồng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 140 BLHS, người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Thanh Thanh