Trước những phản ánh và bức xúc của dư luận TP HCM về tình trạng mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác Đa Phước. Công ty xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã trình văn bản lên Sở Tài nguyên – Môi trường TP và cơ quan liên quan đề nghị ngưng xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Tuân theo quyết định chỉ đạo của TP HCM, ông David Dương- Tổng giám đốc Công ty xử lý chất thải Việt Nam – VWS cho biết, đã tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày theo Nghị quyết của HĐND ngày 11/7/2014 và thông báo số 756/TB-VP ngày 19/9/2014 của Thường trực UBND TPHCM.. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, những định kiến từ dư luận khiến cho công ty gặp khó khăn, tinh thần đội ngũ chuyên gia, công nhân hoang mang và ảnh hưởng đến uy tín của TP và công ty.

1_440481
Bãi rác Đa Phước. Ảnh Google

Thời gian tạm ngưng tiếp nhận rác bắt đầu từ ngày 10.10

Trước áp lực từ dư luận và để giảm thiểu khối lượng nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột những ngày mưa vừa qua, đồng thời chờ đợi nhà máy xử lý nước thải mở rộng công xuất 2.000m3/ngày hoàn tất việc xây dựng để bắt đầu chạy thử nghiệm đầu tháng 2/2017, VWS đã đưa ra quyết định ngưng nhận thêm 2.000 tấn rác.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho quy trình vận hành, tránh sự cố, VWS đề xuất UBND TP, Sở Tài nguyên-Môi trường xem xét việc chuyển qua xử lý rác dự phòng ở Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi).

VWS cho biết, thời gian tạm ngưng tiếp nhận khối lượng tăng thêm 2.000 tấn/ngày sẽ bắt đầu từ ngày 10.10. Riêng khối lượng rác được giao cho công ty tiếp nhận ổn định lâu nay vẫn thực hiện bình thường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng mỗi ngày.

Theo bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó tổng giám đốc VWS, công ty sẽ tiếp nhận lại khối lượng rác tăng thêm khi nhà máy xử lý nước thải mở rộng đi vào hoạt động đầu tháng 2.2017 hoặc sẽ có thông báo 5 ngày trước khi công ty tiếp nhận lại. Trong thời gian này, VWS sẽ lưu giữ lượng nước thải chưa qua xử lý tại các hồ chứa tạm trong khu liên hợp. Đồng thời cũng sẽ bố trí, sắp xếp lại nhân sự, thiết bị cơ giới để chuyển đổi qua làm việc khác.

Đẩy nhanh chương trình phân loại rác tại nguồn

Theo PGS-TS Phùng Chí Sỹ, Tổng thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường VN, phương án trước đây của TP cũng tính đến việc đưa một phần rác vào bãi rác Phước Hiệp, nhưng sau đó TP đã quyết định đưa về bãi rác Đa Phước để xử lý tập trung. Theo thiết kế thì bãi rác này xây dựng sẵn để dự phòng, nơi đây cũng có thể tiếp nhận được 2.000 tấn/ngày và có thể tiếp nhận khoảng 3 năm là đầy”, ông Sỹ cho biết.

Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Đinh Tuấn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng để hạn chế mùi hôi phát tán thì cần xử lý bằng kỹ thuật như bơm xịt hóa chất, che chắn, xử lý nước rỉ rác… Còn giải pháp hiện nay chỉ là phân tán, giảm mùi hôi chỗ này nhưng chỗ khác tăng. Hơn nữa việc phân loại rác chưa đồng bộ. Người dân phân loại rồi nhưng khi xe đi thu gom đổ chung vào hay ép rác, vận chuyển cũng đổ chung vào nên cũng như không. Do đó TP cần: một là đa dạng công nghệ xử lý, nhất là đốt rác phát điện để xử lý chứ không thể chôn lấp; hai là có một công nghệ đồng bộ để chương trình phân loại rác tại nguồn hiệu quả, ít tốn kém và lãng phí.

Một chuyên gia môi trường đô thị khác cũng nói thêm rằng khâu vận chuyển, các trạm trung chuyển rác của TP cũng đang có vấn đề, nhất là các trạm trung chuyển rác đặt trong các khu dân cư rất mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. Không những vậy, các xe vận chuyển rác cũng chưa đảm bảo vệ sinh, chạy đi gom và đi đổ rác cũng là nguyên nhân làm phát sinh mùi hôi khi nước rỉ rác trên các xe này chảy xuống đường hoặc các xe không được che chắn cẩn thận.

Các chuyên gia cũng đề xuất TP cần xử lý rốt ráo là việc đầu tư xây dựng dải phân cách cây xanh, cách ly các khu liên hợp xử lý rác đối với khu vực dân cư xung quanh. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm đưa bãi rác Đa Phước vào vận hành, TP vẫn còn chưa giải phóng xong mặt bằng, thu hồi đất để trồng gần 1.000 ha cây xanh cách ly theo quy hoạch và cam kết với nhà đầu tư. Khi trồng dải phân cách bằng cây xanh, mùi hôi từ bãi rác sẽ được cây xanh hấp thu một phần, làm giảm phát tán ra xung quanh. Việc trồng cây xanh to lớn dày đặc theo nhiều hàng sẽ giúp cản gió đưa mùi lan tỏa đi xa.

Mai Mai (TH)

Xem thêm