Đang mùa ruốc nhưng không được đánh bắt vì phương tiện không có đăng ký đăng kiểm, 39 hộ ngư dân của xã Khánh Bình Tây, H.Trần Văn Thời đề nghị nhà chức trách tạo điều kiện được ra biển khai thác ruốc để giải quyết khó khăn.

Theo Thanh Niên, ngày 23/6, ông Nguyễn Quốc Đoàn, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, H.Trần Văn Thời (Cà Mau) xác nhận thông tin trên và cho hay, trong những ngày qua, trên vùng biển xã Khánh Bình Tây, H.Trần Văn Thời (Cà Mau) xuất hiện nhiều ruốc. Nên 39 hộ dân (gồm 43 người dân) thuộc ấp Kinh Hòn và Kinh Hòn Bắc đã làm đơn và trực tiếp đến UBND tỉnh Cà Mau và Chi cục Thủy sản yêu cầu được đăng ký, đăng kiểm để ra cửa biển hoạt động bắt thủy sản (đẩy ruốc).

Bà con ngư dân bất bình vì hiện đang mùa ruốc, đây là ngành nghề chính 39 hộ dân để nuôi sống gia đình. Và nhất là hoàn cảnh khó khăn của người dân nơi đây sau đại dịch Covid-19.

Trước đó bà con đưa phương tiện te (1 phương tiện đánh bắt thủy sản gần bờ của địa phương) ra cửa biển Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây) để khai thác ruốc. Nhưng Trạm kiểm soát Biên phòng Đá Bạc (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) không cho phương tiện ra biển với lý do các phương tiện này chưa được đăng ký, đăng kiểm.

Đại diện xã Khánh Bình Tây cho biết, các phương tiện có chiều dài từ 15m trở lên bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình mới được đăng ký đăng kiểm; ngành nghề đánh bắt của các phương tiện này (ruốc) không thuộc ngành nghề được đăng ký đăng kiểm.

Thông thường thì mùa ruốc kéo dài đến hết tháng 6 âm lịch.

Liên quan vụ việc trên, hiện Sở NNPTNT đang trình UBND tỉnh xem xét, theo Dân Việt.