Những tấm ảnh do nhiếp ảnh gia không chuyên Trần Thái Hòa chụp rải rác tại nhiều địa điểm, ở nhiều thời điểm đã ghi lại nét mộc mạc của ngư dân trong cuộc mưu sinh gian khó, của những con tàu bền bỉ bám biển mà luôn ưỡn ngực kiêu hùng giữa khơi xa. 

Kiêu hùng. Dãy thuyền neo đậu bên cửa biển thành phố Phan Thiết. ngu dan va bien ca
Dãy thuyền neo đậu bên cửa biển thành phố Phan Thiết.
Cùng với La Gi và Phú Quý, Phan Thiết là ngư trường lớn của tỉnh Bình Thuận. Nơi đây cũng nổi tiếng với thương hiệu nước mắm Phan Thiết, ngu dan va bien ca
Cùng với La Gi và Phú Quý, Phan Thiết là ngư trường lớn của tỉnh Bình Thuận. Nơi đây cũng nổi tiếng với thương hiệu nước mắm Phan Thiết.
Ra khơi, biển Cửa Đại, Hội An, ngu dan va bien ca
Ra khơi, biển Cửa Đại, Hội An.
Ngư dân lái tàu lướt sóng trên biển Nha Trang, ngu dan va bien ca
Ngư dân lái tàu lướt sóng trên biển Nha Trang.
Chờ cá bên Mũi Né - Phan Thiết.
Chờ cá bên Mũi Né – Phan Thiết.
Người vùng biển, không là ngư dân thì cũng làm thương lái, làm diêm dân. Dân bám biển mà sống, bởi biển cho cá tôm, cho muối, làm nên những dòng hải lưu làm đa dạng hóa nguồn sinh vật. ngu dan va bien ca
Thương lái ngóng thuyền cập bến cá, tại Phan Thiết. Biển cho cá tôm, cho muối, làm nên những dòng hải lưu làm đa dạng hóa nguồn sinh vật, biển như vựa sống khổng lồ mà thiên nhiên ưu đãi cho con người.
Mùa cá cơm về - biển Ninh Thuận.
Mùa cá cơm về – biển Ninh Thuận.
Mùa cá cơm.
Về Ninh Thuận có nước mắm đặc sản Cà Ná. Nơi đây không chỉ có đặc sản cá cơm, mà đồng muối Cà Ná còn có loại muối tốt với tỉ lệ Clorua Natri (muối nguyên chất) lên tới 95%, số ngày nắng và nhiệt độ cao tạo nên sự thuận lợi cho quá trình hấp thụ và giữ nhiệt để tạo ra nước mắm ngon.
Giỏ quà của biển.
Mực một nắng xứ Cù Lao Chàm.
Cá nục trắng bạc.
Cá nục, cá thu, cá ngừ… về đầy khoang.
Quà của biển.
Quà của biển.
Những con tàu đánh cá giữa trùng khơi. Trên bờ là cùng hội chài, giữa khơi trở thành anh em bạn bè nương tựa nhau. "Nghề đi biển, sợ nhất là gặp nạn rồi mới đến sợ lỗ lãi" - ngư dân Nguyễn Ngọc Trí (ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nói sau lần bỏ chuyến cứu bạn. Khoảng 400 triệu đồng vay nóng... về trả nợ sau.
Những con tàu đánh cá giữa trùng khơi. Trên bờ là cùng hội chài, giữa khơi trở thành anh em bạn bè nương tựa nhau. “Nghề đi biển, sợ nhất là gặp nạn rồi mới đến sợ lỗ lãi” – ngư dân Nguyễn Ngọc Trí (ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nói sau lần bỏ chuyến cứu bạn. Khoảng 400 triệu đồng vay nóng… về trả nợ sau.
“Đó là quan niệm, là luật bất thành văn của người đi biển", theo ngư dân Huỳnh Bi (trú Quảng Ngãi), báo Người Lao Động.
“Đó là quan niệm, là luật bất thành văn của người đi biển”, theo ngư dân Huỳnh Bi (trú Quảng Ngãi), báo Người Lao Động.
Chiều lặng im trên biển - vùng biển Quy Nhơn.
Chiều lặng im trên biển – vùng biển Quy Nhơn.
Sức sống trên những con tàu ngư dân trong ánh chiều tà - biển Bình Thuận.
Sức sống trên những con tàu ngư dân trong ánh chiều tà – biển Bình Thuận.
Sải cánh giữa trùng khơi. ngu dan va bien ca
Sải cánh giữa trùng khơi.

Phan A
Ảnh: Trần Thái Hòa

Xem thêm: