Ngày 9/8, một số ngư dân thôn Gia Độ (xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) bất ngờ trúng mẻ cá mòi gần 1 tấn. Đây được xem là những mẻ lưới may mắn, lớn nhất, được cho là hiếm gặp từ nhiều năm trở lại đây đối với ngư dân kéo rớ chàng vùng ven sông Thạch Hãn.

Trên báo SGGP, anh Trần Văn Phúc (48 tuổi, thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, Triệu Phong) cho biết, vào sáng ngày 9/8, anh cùng vợ và một số ngư dân trong thôn ra khu vực sông Thạch Hãn đoạn thuộc xã Triệu Độ nơi đặt rớ chàng để kéo lưới như thường ngày thì bất ngờ gặp đàn cá mòi lớn ngay trong khu vực đặt lưới, kéo lên được hơn 4 tạ cá mòi, không chỉ riêng gia đình anh mà xung quanh còn 2 gia đình nữa cũng gặp may mắn trúng mẻ cá mòi lớn.

Thuyền đầy ắp cá của ngư dân Quảng Trị. (Ảnh: Quang Hà/VnExpress)

Cạnh nhà anh Phúc, ngư dân Trần Văn Hiếu (51 tuổi) kéo được năm tạ cá mòi. Khi thấy đàn cá trong lưới, anh Hiếu ước một tấn, nhưng kéo thủ công, lưới lên lâu nên cá vượt ra ngoài phân nửa. “Vui lắm, mấy năm mới kéo được lộc trời nhiều vậy”, anh Hiếu nói. 

 Theo VnExpress, bình thường, mỗi gia đình ngư dân chỉ đánh được vài chục kg cá mòi mỗi ngày. Việc thu được 400-500 kg cá trong một ngày được cho là rất hiếm gặp. Với giá cá mòi 7.000-10.000 đồng/kg, mỗi gia đình thu về 3-5 triệu đồng.

Cá mòi dài 15-20 cm, to bằng ba ngón tay của người trưởng thành. Loài này có nhiều xương mảnh, nhưng được yêu thích vì làm chả, hoặc chiên giòn đều ngon.