Một ngư dân ở Quảng Bình vừa ra khơi, khi cách bờ 500m đã bắt được con cá lạ nghi sủ vàng quý hiếm có chiều dài 80 cm, nặng 4,2 kg.

Theo Người Lao Động, khoảng 7h ngày 17/4, ông Lê Thanh Quy (58 tuổi, trú thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) trong lúc đánh bắt cá ở vùng biển Ghềnh Mom (Quảng Bình), cách bờ khoảng 500 m thì phát hiện có cá lạ trong lưới.

Con cá lạ mà ông Quy bắt được có chiều dài 80 cm, nặng 4,2 kg. Qua bề ngoài của cá, toàn thân có vảy vàng óng, đuôi cá vàng đỏ, đầu miệng cá đều có màu vàng. Khi hay tin ông Quy bắt được cá lạ, nhiều người hiếu kỳ đã kéo đến nhà xem, tham khảo trên mạng thì thấy có những đặc điểm giống với cá sủ vàng.

Ông Quy cho biết đã có thâm niên hàng chục năm đi biển song đây là lần đầu tiên bắt được loại cá này và cũng không biết chính xác là cá gì. Hiện con cá còn sống và đang được gia chủ nuôi vào một cái bể làm bằng xi măng để người dân có thể đến chiêm ngưỡng.

Cách đây 4 ngày, một ngư dân tại Bến Tre may mắn bắt được con cá sủ vàng dài 1,2m, nặng 26kg và được thương lái trả giá cả tỷ đồng.

Cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở vùng cửa các con sông ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam. Bong bóng cá được dùng làm chỉ khâu hữu cơ dễ tan trong y học, thịt cá rất ngon… nên có giá thị trường rất cao.

Ở Việt Nam từng có nhiều ngư dân câu được cá sủ vàng và bán với giá hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Thanh Thanh