Một ngư dân tại Quảng Bình đã bắt được con cá nặng 3,5 kg, dài 60 cm, nghi là sủ vàng quý hiếm. Toàn thân cá có vảy vàng óng ánh, đầu miệng cá đều có màu vàng.

Theo Dân Trí, ngư dân Lê Văn Sử, trú thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), bắt được con cá nghi sủ vàng khi đi thả lưới trên biển vào đêm 30/5.

Cá dài khoảng 60 cm, nặng hơn 3,5 kg, toàn thân cá có vảy vàng óng ánh, đuôi cá vàng đỏ, đầu miệng cá đều có màu vàng.

Ngư dân này cho biết, đây là lần đầu tiên anh bắt được con cá có màu sắc như vậy. Khi anh Sử đưa về nhà thì một số người dân cho rằng đây là loài cá sủ vàng có giá rất cao.

VOV đưa tin, một ngư dân khác tại Quảng Bình là ông Lê Thanh Quy (58 tuổi), khi đi thả lưới ở vùng biển ghềnh Mom đã bắt được một con cá nghi là sủ vàng nặng khoảng 4 kg.

Ông Quy bên con cá lạ, nghi cá sủ vàng. (Ảnh: Người Lao Động)

Ông Quy cho biết đã có thâm niên hàng chục năm đi biển song đây là lần đầu tiên bắt được loại cá này và cũng không biết chính xác là cá gì. Hiện con cá còn sống và đang được gia chủ nuôi vào một cái bể làm bằng xi măng để người dân có thể đến chiêm ngưỡng.

Cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Loài cá này sống ở biển nhưng thường vào sinh sản tại các cửa sông.

Đây là loài cá quý hiếm, thịt thơm ngon. Đặc biệt, bong bóng cá sủ vàng được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật nên có giá rất cao.

Ở Việt Nam từng có nhiều ngư dân câu được cá sủ vàng và bán với giá hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Vũ Loan