Ngày 9/1, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Cái Nước (Cà Mau) tiến hành chi trả tiền bồi thường oan sai cho 3 thanh niên (từ 21 đến 25 tuổi), kiện Viện KSND cùng cấp.

Báo Công an Nhân dân cho biết, trong tổng số tiền 497 triệu đồng, anh Nguyễn Hoàng Khang nhận 130,7 triệu; anh Nguyễn Vũ Ca nhận 229,2 triệu. Đối với anh Lê Minh Nhựt do đang làm thuê ở Bình Dương nên mẹ anh này thay mặt con nhận 137,2 triệu đồng.

VKSND huyện Cái Nước tổ chức buổi công khai xin lỗi Lê Minh Nhựt. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Thanh Niên thông tin về hồ sơ vụ án, tối 2/6/2015, Khang cùng Ca đến một quán nhậu để gặp Nguyễn Minh Nhựt đang làm nhân viên phục vụ. Tại đây, Nhựt vừa chạy bàn vừa thỉnh thoảng ngồi vào bàn nhậu với Khang, Ca và 2 cô gái, bạn của Khang.

Cơ quan tố tụng cáo buộc trong lúc nhậu, Nhựt rủ Ca và Khang đi cướp tài sản của người đi đường. Khoảng 22 giờ cùng ngày (2/6/2015), cả 3 bị cáo chạy đến cầu Lương Thế Trân (cách quán nhậu khoảng 3 km) thì nhìn thấy anh Lâm Chí Nhẫn đang dừng xe để nghe điện thoại trên cầu nên đánh và cướp điện thoại (trị giá 3 triệu đồng). Sau đó, Nhựt đem điện thoại bán cho một người đi đường với giá 200.000 đồng rồi cả 3 quay về quán nhậu tiếp.

Khi đi ngang qua quán nhậu, Nhẫn thấy một thanh niên tóc vàng, áo đỏ (bị cáo Nhựt lúc đó mặc áo đỏ, tóc nhuộm vàng) giống với 1 trong 3 người đã cướp tài sản của mình nên báo đến công an. Công an sau đó bắt giữ Nhựt, Ca và Khang.

Theo báo Người Lao Động, đến ngày 12/6/2015, cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước khởi tố và bắt tạm giam Lê Minh Nhựt, Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca về hành vi cướp tài sản.

Trải qua 3 phiên tòa sơ thẩm, các thanh niên đều kêu oan. HĐXX cũng 3 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng cơ quan tố tụng không chứng minh được tội phạm.

Tháng 8/2016, Viện trưởng VKSND huyện Cái Nước ký quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với Nhựt, Khang, Ca vì “hành vi không cấu thành tội phạm”. Sau 13 tháng bị tạm giam và mang thân phận bị can, 3 thanh niên được tuyên bố không phạm tội.

Đến tháng 6/2018, cơ quan này công khai xin lỗi 3 thanh niên bị truy tố oan. Tuy nhiên, việc công khai xin lỗi quá nhanh đã vấp phải sự phản ứng của người dân. Bởi, 3 nạn nhân bị giam hơn 1 năm nhưng việc xin lỗi chỉ diễn ra trong vài phút.

Ngoài việc xin lỗi công khai, VKSND huyện Cái Nước tổ chức đăng báo xin lỗi công khai trên một tờ báo địa phương (vào ngày 15, 16, 18/6/2018) và một tờ báo Trung ương (vào ngày 15, 20, 27/6/2018) trong 3 kỳ liên tiếp đúng theo luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Thế Tam (tổng hợp)