Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố tầm quan trọng giữa mối quan hệ Việt-Mỹ là dựa trên sự hiểu biết chung về con đường cùng nhau tiến tới và đây sẽ là cơ hội mở ra cho người dân việt Nam.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc họp báo quốc tế sáng hôm 9/7, Ngoại trưởng Pompeo đề cập đến một loạt vấn đề trong đó có quan hệ Mỹ-Việt và chính sách của Hoa Kỳ đối với vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở và tự do.

“Đó là con đường kinh tế tiến về phía trước, đó là thương mại giữa hai nước,” ông nói và lưu ý tới những thách thức nghiêm trọng do Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra cho Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở.

Về vấn đề đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Việt Nam, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng có một số cơ hội lớn cho Việt Nam từ những quyết định chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Ông cho rằng phía Mỹ và các đối tác ở Việt Nam đã làm tốt trong việc “tạo cơ hội cho người Việt Nam, để phát triển và thịnh vượng, để đưa đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Mỹ vào Việt Nam”.

Theo lời Ngoại trưởng, Trung Quốc ‘là một nơi rất nhiều rủi ro để tiếp tục sản xuất và chế tạo cho chuỗi cung ứng, cho chuyển giao sản phẩm trên toàn thế giới’ và Đông Nam Á có phần chắc được hưởng lợi từ việc này.

“Đó là những việc sẽ giúp tạo phồn thịnh cho người dân Việt Nam, sự phồn thịnh cho người dân khắp Đông Nam Á và một hệ thống toàn cầu được xây dựng trên lòng tin, pháp trị và minh bạch,” Ngoại trưởng Mỹ tiếp lời.

“Hoa Kỳ là một quốc gia Thái Bình Dương cam kết vì việc này,” ông Pompeo khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói hôm 8/7 rằng, ông đã họp với Úc, Canada, New Zealand, Anh cũng như với các đối tác trong khối G7 để phát triển sự hiểu biết đa phương về việc làm thế nào bảo vệ vận chuyển thương mại hàng hải tự do và mở rộng, bảo vệ pháp trị, những điều mà ông mô tả là những chế độ chuyên chế như ở Trung Quốc hiện nay ‘không dung chấp vì không phù hợp với kiểu mẫu của họ.’

Đồng thời, chính quyền của Tổng thống Donald Trump nghiêm túc coi trọng hai việc. Trước nhất, là căn bản công nhận có thách thức tại vùng Ấn Độ – Thái Binh Dương do Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra trên mọi phương diện từ ngoại giao, kinh tế tới quân sự và cả lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Thứ hai, là công nhận cần phải có một liên minh toàn cầu thực sự gồm những ai hiểu rõ những thách thức này.