Vào ngày 9/4, 15 em học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã có biểu hiện đạu bụng, chóng mặt, buồn nôn sau khi ăn cơm trưa tại trường. Các em đã nhanh chóng được thầy cô và phụ huynh đưa vào Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát để điều trị, báo PLO đưa tin.

Trong 15 em, có 5 em bị đau bụng nặng phải chuyển đến khoa Nhi để truyền dịch và uống thuốc giảm đau. Trung tâm cũng đã lưu mẫu bệnh phẩm để gửi đến Viện Y tế cộng đồng TP.HCM xét nghiệm và xác định nguyên nhân.

Ngày 10/4, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Bến Cát đã yêu cầu nhà trường đình chỉ bếp ăn do công ty Phú Nhật Hào cung cấp tới khi có kết luận chính thức về vụ việc.

Học sinh tiểu học Võ Thị Sáu được điều trị sau suất ăn trưa
Học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu được điều trị tại bệnh viện sau suất ăn trưa. (Ảnh: nld.com.vn)

Được biết, cách đây một tháng, công ty này cũng từng bị phụ huynh trường tiểu học Long Bình huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương phản ánh là thịt, cá cung cấp cho nhà trường bị ôi, thiu. Sở Y tế Bình Dương cho biết kết quả mẫu cá mang đi xét nghiệm là “không có vấn đề gì” và mẫu thịt heo thối thì bị tiêu hủy do công ty này nói rằng chỉ thu gom để làm thức ăn cho cá. Tuy nhiên, vấn đề này cũng đặt ra một câu hỏi lớn cho mọi người.

Cá diêu hồng thối công ty Phú Nhật Hào vận chuyển bằng xe tải vào trường tiểu học Long Bình được phụ huynh phát hiện chụp hình vào ngày 5-3
Cá diêu hồng thối mà Công ty Phú Nhật Hào vận chuyển bằng xe tải vào Trường tiểu học Long Bình được phụ huynh phát hiện chụp hình vào ngày 5/3. (Ảnh: nld.com.vn)

Một số vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng gần đây:

Theo VNE đưa tin, từ tối ngày 7/4 cho đến sáng ngày 8/4, bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Chương đã tiếp nhận đến 107 ca công nhân nhập viện có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

Bệnh viện cho biết, tất cả 107 bệnh nhân đều là công nhân của Công ty TNHH thời trang Star của Singapore ở khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội. Trong đó, 8 ca có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, 99 ca có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Hiện Chi cục An toàn T hực phẩm huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu thức ăn kiểm nghiệm và tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Chiều ngày 26/3, bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh cho biết, có hơn 140 công nhân của Công ty TNHH Cy-ViNa chuyên sản xuất gia công vali, túi xách (khu Công nghiệp Long Đức, TP Trà Vinh) bị ngộ độc thực phẩm được đưa đến bệnh viện để điều trị. Các công nhân bị ngộ độc với các biểu hiện như chóng mặt, nôn mửa, đau bụng. Đến chiều ngày 27/3, lại có thêm 70 công nhân của công ty này phải nhập viện.

Đây là lần thứ hai các công nhân tại công ty TNHH Cy-ViNa bị ngộ độc thực phẩm. Trước đó, chiều 15/1, đã có 100 công nhân của công ty này bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện tương tự.

Ngày 3 và 4/10/2013, hơn 900 công nhân của công ty TNHH một thành viên Wondo Vina, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã phải nhập viện sau bữa cơm trưa. Bệnh viện Đa khoa Chợ Gạo như một bệnh viện dã chiến, không còn chỗ chứa, bệnh nhân nằm la liệt tràn qua các khoa khác, thậm chí tận dụng ngay cả nhà ăn. Ngoài ra, bệnh viện phải cử nhân viên y tế đến hiện trường cấp thuốc cho hàng trăm trường hợp khác bị ngộ độc nhẹ. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là do thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và độc tố của vi khuẩn nhóm Gram âm.

Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra tràn lan như hiện nay, nhất là ở các môi trường tập thể như hãng xưởng, trường học v.v…, cần dấy lên hồi chuông báo động cảnh tỉnh cho toàn xã hội. Các cơ quan chức năng liên quan cần phải tích cực hơn nữa trong công tác kiểm tra, kiểm định thường xuyên các công ty cung cấp thực phẩm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Bản thân doanh nghiệp hoặc nhà trường cần lựa chọn đối tác cung cấp thực phẩm an toàn, vệ sinh, có giấy chứng nhận, đồng thời quy định rõ, chi tiết về chất lượng sản phẩm trong hợp đồng cung ứng cùng các quy định bồi thường, phạt hợp đồng nặng nếu vi phạm, vì đây là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

TIB tổng hợp