Sau thông tin nâng điểm thi ở Hà Giang, dư luận quan tâm đến một số trường hợp điểm thi “lạ” của Sơn La. Bởi thống kê điểm thi môn Toán và Vật lý của tỉnh này có nhiều điểm bất thường.

Nghi vấn bất thường về phổ điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La

Theo Dân Trí, GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) phân tích về dữ liệu điểm thi của 10.387 thí sinh ở Sơn La đưa ra kết quả đáng ngờ nhưng mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch tập trung ở các môn Lý, Toán.

Nghi vấn điểm thi ở Sơn La cao bất thường: Liệu có "Vũ Trọng Lương thứ hai"?
Phân bố điểm thi môn Toán, Lý, Hóa, và Sinh cho cả nước (màu xanh) và Sơn La (màu hồng). Trong đó mức điểm cao đều nhô cao gấp nhiều lần so với kỳ vọng. (Ảnh: Dân Trí)

Phân tích phổ điểm 8 môn học cho thấy: Tính trung bình, điểm thi Toán, Lý, Hóa và Sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước.

Chẳng hạn, môn Toán, điểm trung bình (độ lệch chuẩn) của Sơn La là 3.43 (1.33), so với cả nước là 4.88 (1.44). Điểm đáng chú ý là độ lệch chuẩn của Sơn La (1.33) thấp hơn so với cả nước (1.44).

Nghi vấn điểm thi ở Sơn La cao bất thường: Liệu có "Vũ Trọng Lương thứ hai"?
So sánh phân bố điểm thi môn Toán cho cả nước và Sơn La. (Ảnh: Zing)

Phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu trên, tỉnh Sơn La có số thí sinh đạt điểm từ 9-9,8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, tỉnh này được kỳ vọng có 6 thí sinh nhưng thực tế có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần.

Tương tự ở môn Lý, nếu theo phân bố quốc gia, GS Tuấn kỳ vọng môn này tỉnh Sơn La có 1 thí sinh từ điểm 9-9,8; nhưng thực tế có đến 13 thí sinh, tức cao gấp 13 lần.

Nghi vấn điểm thi ở Sơn La cao bất thường: Liệu có "Vũ Trọng Lương thứ hai"?
So sánh phân bố điểm thi môn Lý cho cả nước và Sơn La. (Ảnh: Zing)

Thống kê từ dữ liệu điểm thi của tỉnh Sơn La cho thấy, số lượng thí sinh có điểm từ 8 trở trên ở các môn Toán, Lý, Tiếng Anh cũng không tuân theo quy luật chung.

Nghi vấn điểm thi ở Sơn La cao bất thường: Liệu có "Vũ Trọng Lương thứ hai"?
Thống kê số lượng điểm 8 trở lên ở các môn Toán, Vật lý, tiếng Anh tỉnh Sơn La. (Ảnh: Zing)

Báo Một Thế giới điểm ra một số trường hợp cụ thể mà thi thử chỉ có 1, 2 điểm nhưng thi thật lại tới 8, 9 điểm.

Cụ thể, thí sinh N.D có đến hai điểm 10 cho môn Lịch sử và Tiếng Anh, các môn khác Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Địa lý 8,25, GDCD 7,5. Điểm thi thử hồi tháng 3 của em này là Toán 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng Anh 5,8; Lịch sử 5,5; Địa lý 4,25; GDCD 5,5.

Thí sinh B.N có điểm thi 6 môn lần lượt: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8; Tiếng Anh 9,8. Trong khi điểm thi thử của thí sinh này là: Toán: 5; Ngữ văn: 4; Tiếng Anh: 1,2; Lịch Sử: 6,25; Địa lý: 6,25; Giáo dục Công dân: 5,25. Đáng chú ý, điểm thi thử Tiếng Anh của nữ sinh chỉ đạt 1,2 nhưng điểm thi thật lên tới 9,8.

Trao đổi với Zing, ông Phạm Đăng Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho rằng, nếu các thí sinh thi điểm cao là đáng mừng.

“Tôi nghĩ những trường hợp này không có gì lạ, các em học đều thì đạt điểm cao đều các môn thôi. Tôi cũng không thấy các em này có động cơ gì và tổ hợp xét tuyển đại học của các em là khối C”, ông Quang nói.

Trước việc điểm thi ở Sơn La cao bất thường, dư luận đã đặt câu hỏi, liệu có tiêu cực trong thi cử ở nơi đây theo phương thức mà Vũ Trọng Lương đã thực hiện ở Hà Giang?

Sở Giáo dục Hà Giang đề nghị khởi tố vụ án nâng điểm

Trong diễn biến mới về vụ việc nâng điểm ở Hà Giang, ngày 18/7, Chủ tịch tỉnh Hà Giang giao cơ quan công an điều tra những sai phạm liên quan điểm thi THPT vừa được công bố.

Trong cuộc họp sáng nay với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan, Sở Giáo dục Hà Giang đã xin ý kiến về việc đề nghị Công an tỉnh khởi tố, vào cuộc điều tra những vi phạm về điểm thi THPT.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh đã giao việc này cho Công an tỉnh.

Chiêu thức sửa điểm của Vũ Trọng Lương (Video: VnExpress)

Bộ Công an cũng cho biết để làm rõ những dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hà Giang, Bộ đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang trong những ngày qua. Đến nay, kết quả bước đầu đã được công bố trong cuộc họp báo vào chiều 17/7, việc có khởi tố hay không phải chờ làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Nghi vấn điểm thi ở Sơn La cao bất thường: Liệu có "Vũ Trọng Lương thứ hai"?
Camera giám sát chưa phát hiện thêm cá nhân nào cùng với Lương sửa bài thi. (Ảnh cắt từ video VnExpress)

An An