Về nghi vấn kết quả THPT quốc gia bất thường, Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận, chưa rà soát điểm thi nhưng đã báo cáo Bộ GD&ĐT, chờ Bộ quyết sao sẽ thực hiện vậy.

Tối 20/7, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, Sở vẫn chưa rà soát điểm thi được học sinh nghi bất thường. Bởi theo quy định, việc rà soát chỉ diễn ra sau khi có chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, theo Zing.

Tuy nhiên, ngay khi nắm bắt các thông tin trên mạng, Sở GD&ĐT Hoà Bình đã có báo cáo với UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT để xin chỉ đạo xử lý.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Hòa Bình nhận thấy “không có vấn đề gì” về coi và chấm thi, tất cả đều làm theo đúng quy chế và sẵn sàng mời lãnh đạo Bộ GD&ĐT về thanh tra, kiểm tra và Cục Quản lý chất lượng giáo dục về chấm lại toàn bộ bài thi của Hòa Bình.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình: Sở thấy "chưa có vấn đề gì", chờ Bộ quyết
Ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình. (Ảnh: Sở GD&ĐT Hòa Bình)

Ông Đắc cho biết, theo bảng thống kê kết quả điểm môn Toán và môn Vật lý của Hòa Bình, số lượng thí sinh đạt điểm từ 5 – 9 điểm là giảm dần chứ không có gì bất thường.

Trước đó, nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7 % cả nước. Trong khi với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46 % cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình: Sở thấy "chưa có vấn đề gì", chờ Bộ quyết
Hòa Bình xếp thứ tư trong top 15 tỉnh thành có số bài thi ở 5 khối chính đạt từ 27 điểm trở lên. (Đồ họa: Lê Nhân/Zing) ​

Liên quan đến hiện tượng điểm thi THPT 2018 cao bất thường ở một số địa phương, Bộ GD&ĐT đã cử các đoàn công tác đi xác minh kết quả thi THPT 2018 tại một số địa phương như Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn. Trước mắt đã phát hiện gian lận điểm thi THPT quốc gia của tỉnh Hà Giang.

Theo Đời sống & Pháp lý, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá, việc một cán bộ cấp phòng trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang tự ý sửa bài và nâng điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh thi THPT quốc gia 2018 cần bị lên án.

Hiện tại, vụ việc đã bị cơ quan chức năng khởi tố hình sự để điều tra. Công luận đang chờ xem ngoài Vũ Trọng Lương – người trực tiếp sửa điểm thi của các thí sinh thì còn ai là người liên quan nữa không? Liệu rằng, Lương tự làm hay chịu sự ép buộc, chỉ đạo của người khác!?

Thúy Quỳnh