Theo báo Tiền Phong ngày 28/10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng ai cũng muốn nghỉ Tết dài ngày, nhưng “nghỉ dài quá cũng là tai hại”.

Đó là ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi trong vấn đề chọn phương án nghỉ Tết dài hay ngắn vừa qua.

Theo ông Lợi, nghỉ Tết là để giải quyết vấn đề thăm người thân, gia đình, bà con. Tuy nhiên, việc nghỉ Tết quá dài ngày cũng gây ra những bất cập.

huong-xuat-hanh-tot-ngay-Tet-1302-1
Ảnh minh họa

Lý do là vì thực tế xã hội hiện nay đòi hỏi thời gian lao động của người dân phải tăng lên để đảm bảo thu nhập. “Năng suất lao động đang thấp, đời sống đang còn khó khăn mà nghỉ quá dài, chơi quá dài thì không cân đối”, ông Lợi nói.

Trong khi đó, việc nghỉ trong một thời lượng nhất định vẫn có thể đảm bảo nhu cầu tình cảm gia đình, thăn thân, bà con mà vẫn đảm bảo thời gian lao động để tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Vì vậy, ông Lợi đã chọn phương án nghỉ Tết 7 ngày.

Trước đó, về việc tại sao có 2 phương án nghỉ Tết, do dịp Tết sắp tới có ngày làm việc xen kẽ dịp nghỉ cuối tuần nên Bộ LĐTB&XH có dự thảo tờ trình Chính phủ 2 phương án nghỉ Tết 2017.

Phương án thứ nhất, công chức sẽ nghỉ từ 26/1 đến 1/2/2017 (tức 29 tháng chạp năm Bính Thân đến mùng 5 tháng giêng năm Đinh Dậu). Do mùng 1, mùng 2 Tết Âm lịch rơi vào hai ngày cuối tuần, công chức được nghỉ bù vào mùng 4, mùng 5 Tết. Tổng cộng có 7 ngày nghỉ và không hoán đổi.

Phương án thứ hai, công chức nghỉ từ 27/1 đến hết 5/2/2017 (tức 30 tháng chạp năm Bính Thân đến mùng 9 tháng giêng năm Đinh Dậu). Việc hoán đổi ngày nghỉ thực hiện như sau: công chức đi làm thứ bảy 11/2/1017 nghỉ thứ sáu 3/2/2017, để kỳ nghỉ kéo dài 10 ngày liên tục.

Theo lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, phương án nghỉ 7 ngày là hợp lý, không quá ngắn cũng không quá dài.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: