Thiếu tiền tiêu xài, Ngô Xuân Tùng nảy sinh ý định tống tiền ĐBQH. Nam thanh niên mua cuốn Niên giám Quốc hội rồi nhắn tin đe dọa 100 người. Đồng thời, Tùng thuê Lê Văn Thành mở tài khoản ngân hàng để bị hại chuyển tiền. 

Zing đưa tin, ngày 19/10, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cùng các đơn vị liên quan đã bắt giữ, khám xét nơi ở Ngô Xuân Tùng và Lê Văn Thành (cùng sinh năm 1988, trú tại TP. HCM) để điều tra hành vi nhắn tin đe dọa, tống tiền cán bộ Văn phòng đoàn ĐBQH một số địa phương.

Tại cơ quan công an, Tùng khai do thiếu tiền sử dụng ma túy nên nảy sinh ý định nhắn tin đe dọa để chiếm đoạt tài sản.

Nam thanh niên đặt mua 1 quyển “Niên giám Quốc hội – Chính phủ khóa XIV, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2020” và thuê Lê Văn Thành mở tài khoản tại Ngân hàng Sacombank để bị hại chuyển tiền vào. Sau đó, Tùng sử dụng nhiều sim nhắn tin đến 100 người có tên trong quyển niên giám để đe dọa, theo Báo Dân Việt.

Đến 16h ngày 18/10, khi đang lẩn trốn tại nhà ở phố Nguyễn Thượng Hiền (phường 5, quận Phú Nhuận) Tùng bị bắt giữ.

nghi pham tong tien nhieu dai bieu quoc hoi khai nghien qua hoa lieu
Tang vật của vụ án. (Ảnh: Dân Việt)

Khám xét nơi ở của Tùng, công an thu được 5 thẻ ngân hàng, 2 điện thoại di động, 8 sim điện thoại, 1 quyển niên giám Quốc hội cùng nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Trước đó, trong 2 ngày 15 và 16/10, nhiều cán bộ tại Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bắc Giang… nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ, yêu cầu gửi 100 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng có trụ sở ở miền Nam.

Theo VnExpress, tin nhắn gửi đến nguyên chánh văn phòng đoàn ĐBQH Thừa Thiên Huế – ông Dương Thế Hùng có nội dung: “Có người muốn lấy mạng ông với giá 100 triệu đồng, nếu ông đưa tôi 100 triệu tôi sẽ gửi danh tính người muốn hại ông và bằng chứng. Tôi cho ông 3 ngày và để số tài khoản này cho ông chuyển khoản vào, nếu ông chuyển tiền tôi sẽ đi khỏi đất này và giữ lời”.

nghi pham tong tien nhieu dai bieu quoc hoi khai nghien qua hoa lieu
Tin nhắn đe dọa Tùng gửi tới ông Dương Thế Hùng tối 15/10. (Ảnh: VnExpress)

Ông Lê Nho Tuấn – Phó chánh văn phòng đoàn ĐBQH Quảng Nam cũng xác nhận, khoảng 20h 50′ ngày 15/10 nhận được một tin nhắn có nội dung tương tự. Với mỗi tin, thủ phạm đều nêu rõ tên của người nhận.

Hồng Hoa (Tổng hợp)