Nhiều người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã mang cây, bảng biển ra đường để chặn đoàn xe vào nhà máy do nghi ngờ trên xe chứa hóa chất độc hại.

Báo Lao Động thông tin, ngày 22/12, ông Lê Quang Hải – Chủ tịch xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc, nhiều người dân trong xã kéo nhau ra đường để chặn đoàn xe tải vì nghi ngờ những chiếc xe này chở hóa chất độc hại vào nhà máy của Công ty CP Cromit Nam Việt (viết tắt là Cty Nam Việt), đóng tại thôn 11, xã Vân Sơn.

Người dân dựng biển chặn xe. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, vụ việc xảy ra vào chiều ngày 21/12, khi hàng chục người dân xã Vân Sơn mang cây, bảng biển chắn ngang lối vào nhà máy của Cty Nam Việt.

Theo nhiều người dân, thời gian gần đây, xung quanh nhà máy của Cty Nam Việt có hiện tượng ô nhiễm mùi, nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống. Người dân cho rằng xe quá tải làm hư hỏng đường sá và vận chuyển hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. 

Anh Lê Đình Tuấn trú tại thôn 11 chia sẻ trên báo Gia Đình: “Hàng ngày có 8-10 xe có trọng tải 40-60 tấn chở hóa chất và nguyên liệu vào nhà máy. Nhiều xe bồn chở hóa chất có dán nhãn “đặc biệt nguy hiểm”.

Chúng tôi rất lo lắng! Họ sản xuất gì, bằng loại hóa chất nào người dân và chính quyền xã hầu như “mù tịt”, không ai biết, vì nhà máy luôn ở trong tình trạng kín cổng cao tường. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống”.

Đến 20h, ngày 21/12 khi các cơ quan chức năng đến lập biên bản đưa các xe về xử phạt quả tải người mới giải tỏa các chướng ngại vật trên đường
Đến 20h, ngày 21/12 khi các cơ quan chức năng đến lập biên bản đưa các xe về xử phạt quá tải, người dân mới giải tỏa các chướng ngại vật trên đường. (Ảnh: Gia Đình)

Ông Lê Quang Hải cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, tỉnh đã về kiểm tra và yêu cầu nhà máy dừng hoạt động, phía công ty này cũng đã tạm thời cho công nhân nghỉ việc.

“Chúng tôi cũng như người dân muốn minh bạch thông tin, nếu có ô nhiễm môi trường thì cần phải khắc phục”, ông Hải nói.

Hiện các xe trên đã đưa về công an huyện để xử lý về việc quá tải.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)